Làm sao để kiểm tra động cơ ô tô cũ và biết xe có bị hỏng hóc hay không?

Làm sao để kiểm tra động cơ ô tô cũ và biết xe có bị hỏng hóc hay không?

Để đánh giá chính xác tình trạng động cơ khi mua ô tô cũ, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra động cơ ô tô cũ, cách nhận biết ô tô bị nổ máy sau đây.

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của ô tô và quyết định khả năng vận hành của ô tô. Vì vậy, khi mua xe cũ, hãy nhớ kiểm tra kỹ động cơ.

Cách kiểm tra động cơ ô tô cũ


1. Kiểm tra mui xe ( nắp capo)

Đây là bộ phận có chức năng bảo vệ hệ thống động cơ khi được đặt ở khoang trước. Do đó, nhìn kỹ mui xe cũng là một cách để kiểm tra xem xe cũ đã từng bị tai nạn chưa, có va quệt làm ảnh hưởng đến động cơ hay không.

Đầu tiên, hãy thử kiểm tra trọng lượng với mui xe lên. Vỏ đúng quy định phải đảm bảo trọng lượng theo quy định của nhà sản xuất.

Tiếp theo kiểm tra các chi tiết bên trong của máy hút mùi. Nếu bạn thấy các chi tiết có những vết sần sùi không giống với màu sơn chung thì rất có thể nó đã bị loại bỏ hoặc thay thế. Tiếp tục kiểm tra các dây dẫn mui xe. Những chiếc mũ “kẽm” nguyên thủy sẽ có dây dẫn đều đặn và độ đàn hồi bình thường. Người ngoài có thể bắt chước, nhưng không thể nào làm dây chì giống nắp “Jin” được.

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không?

Kiểm tra mui xe ô tô cũ trước khi kiểm tra động cơ

Mép của nắp cũng cần được kiểm tra xem có bị biến dạng hay thay thế không, đặc biệt là chốt trên nắp van. Xe cũ đã sử dụng nhiều, mui thường xuyên bị rỉ sét. Nếu nó trông mới, nó có thể đã được thay thế.

2. Kiểm tra khoang máy

Sau khi mở mui, điều đầu tiên cần quan sát là toàn bộ các chi tiết của hệ thống khoang động cơ. Nếu có nhiều chi tiết mới nổi lên hơn những chi tiết còn lại, rất có thể hệ thống máy đã bị “sờ gáy”. Một cách dễ dàng để biết xe của bạn có bị hư hỏng hay không là tìm các bu-lông và ốc vít có dấu hiệu bị mở hoặc thay thế.

Từng chi tiết động cơ của xe được nhà sản xuất đánh dấu bằng sơn màu. Không khó để làm giả những vết sơn này. Tuy nhiên, vẫn khó đạt được sự tương đồng hoàn toàn giữa cái cũ và cái mới. Nếu người mua tinh mắt vẫn có thể phát hiện ra. Đây là cách dễ dàng nhất để đánh giá độ “zin” của động cơ.

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không?

Soi kỹ các chi tiết ốc vít, vết sơn xung quanh động cơ xe ô tô cũ

Giữa các chi tiết của hệ thống máy sẽ có đường liên kết. Chúng cũng được đánh dấu bằng con dấu hoặc con dấu của công ty. Vì là xe cũ nên nhìn chung bộ phận này không còn mới. Nếu bạn thấy rằng hệ thống dây điện quá mới và không phù hợp, nó có thể đã thay đổi.

Kiểm tra các góc bị biến dạng trong khoang động cơ. Nếu xe đã bị hư hỏng nặng thì rất khó để khôi phục lại như mới và chắc chắn sẽ để lại dấu vết.

Mặc dù nhiều người coi trọng việc mua xe đã từng hỏng hóc nhưng đôi khi lại tốt vì xe đã được sửa chữa và “trùng tu”. Tuy nhiên, nếu hệ thống động cơ của một chiếc xe đã được sửa đổi nhiều, hiệu suất và độ bền sẽ không giống nhau.

Ngoài ra, nên kiểm tra tất cả các chi tiết nhãn hiệu trên mui xe xem có dấu hiệu bất thường nào không.

3. Nghe tiếng xe

Nghe tiếng động cơ sẽ giúp người mua phần nào phán đoán được tình trạng của động cơ. Khởi động động cơ, đứng gần khoang động cơ và lắng nghe. Theo kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ, nếu tiếng máy nổ êm và êm thì bạn có thể yên tâm, bởi điều đó chứng tỏ động cơ vẫn chạy tốt. Ngược lại, nếu động cơ kêu to bất thường kèm theo rung lắc mạnh thì rất có thể động cơ đã gặp vấn đề.

4. Nghe tiếng động cơ

Tiếng ồn khi động cơ hoạt động cũng là một thước đo tốt để đánh giá chất lượng của động cơ. Khi kiểm tra, hãy để động cơ hoạt động trong vài phút (chú ý không sang số), và lắng nghe tiếng động cơ. Nếu máy chạy không đều, phát ra tiếng rít, tiếng rít hoặc các tiếng động lạ khác thì có thể hệ thống máy móc có vấn đề.

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không?

Tiếng ồn khi nổ máy sẽ cho biết tình trạng của động cơ ô tô

Ngoài tiếng ồn, bạn cũng nên quan tâm đến những rung động bất thường trên xe, đặc biệt là vô lăng. Nếu bật điều hòa hết tải mà thấy rung lắc bất thường thì có nghĩa là động cơ yếu. Hư hỏng tay lái thường phải lái thử để kiểm chứng.

5. Kiểm tra nhiệt độ động cơ

Một cách để kiểm tra động cơ của một chiếc ô tô cũ là kiểm tra nhiệt độ động cơ. Đầu tiên, cho xe chạy khoảng 5 phút. Sau đó chạm vào điểm an toàn trên động cơ. Nếu động cơ không quá nóng sau 5 phút, hệ thống làm mát động cơ đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu chạm vào động cơ quá nóng sau khi khởi động động cơ khoảng 2-5 phút, điều đó có nghĩa là động cơ đã xảy ra lỗi.

6. Lái thử xe

Lái thử sẽ giúp người mua có cảm nhận rõ nhất về động cơ của xe. Khi lái thử xe cũ, hãy cố gắng lái thử trên càng nhiều loại đường và địa hình càng tốt, ví dụ: đường phố đông đúc, đường cao tốc hoặc đường cao tốc, đường gồ ghề, đường dốc (dốc nghiêng cho phép xe leo dốc). Trung tâm mua sắm)…

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không? - Car Solution
Khi lái thử xe cũ, hãy cố gắng lái thử trên nhiều cung đường và địa hình nhất có thể

Sở dĩ có được điều này bởi hệ thống động cơ có thể chạy rất ổn định, êm ái và mượt mà khi chạy xe ở tốc độ trung bình trong thành phố chứ chưa hẳn là trên các loại đường khác. Bạn phải lái thử nhiều loại đường khác nhau thì chiếc xe mới dễ dàng bộc lộ điểm yếu của mình.

Là đoạn đường sẽ kiểm tra khả năng tăng tốc của xe. Nếu xe tăng tốc ì ạch thì rõ ràng động cơ có vấn đề hoặc công suất không còn tốt như xưa. Việc băng qua một đoạn đường, đặc biệt là đoạn dốc lớn sẽ thử khả năng bám đường của xe. Nếu xe gặp khó khăn khi leo dốc, điều đó có nghĩa là động cơ của xe đã dần mất đi sự dẻo dai.

Một số mẹo về cách kiểm tra động cơ của ô tô cũ là tăng thêm áp lực cho hệ thống động cơ bằng cách chạy A/C hết công suất khi bạn lái thử ô tô. Hãy thử đưa xe vào môi trường lái khắc nghiệt hơn bình thường như nhấn số, nhấn ga… để kiểm tra chính xác tình trạng hệ thống vận hành của xe.

7. Coi chừng đèn check engine

Đèn Check Engine là đèn báo lỗi động cơ. Nếu đèn này sáng nghĩa là động cơ có vấn đề. Trong quá trình kiểm tra ô tô cũ, nếu đèn Check Engine sáng, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ.

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không? - Car Solution
Khi đèn Check Engine sáng có nghĩa là động cơ có vấn đề

8. Kiểm tra quá mức

Với xe máy động cơ diesel, việc kiểm tra hơi thừa sẽ dễ dàng hơn. Do máy thường xuyên chạy mạnh và lưu lượng quá cao nên có thể dễ dàng cảm nhận được. Để kiểm tra hơi nước dư thừa, chỉ cần để động cơ chạy, mở nắp dầu và đặt tay lên trên nắp. Nếu dùng tay đẩy nhẹ không thấy có khói đen tức là động cơ vẫn ổn.

9. Quan sát ống xả

Ở một số mẫu xe cổ với động cơ “cổ lỗ sĩ”, tia lửa điện thường xuất hiện ở ống xả. Bugi đánh lửa không đốt hết nhiên liệu hoặc lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt quá nhiều khiến xe bị cháy từ ống đề của xe. Ngoài ra, hư hỏng hệ thống điện, cảm biến động cơ, cảm biến khí thải,… cũng sẽ gây ra hiện tượng trên. Do đó, nếu bạn thấy ngọn lửa phát ra từ ống xả của ô tô, bạn nên kiểm tra bugi, hệ thống ống xả, hệ thống điện và cảm biến động cơ, cùng những thứ khác của xe.

Ngoài ra, cần quan sát màu sắc của khí thải. Đối với xe động cơ diesel, nếu khí thải có màu đen, nâu sẫm, xanh nhạt, trắng… là động cơ có vấn đề, còn màu nâu nhạt nghĩa là động cơ đang chạy tốt. Ở xe động cơ xăng, ống xả có màu trắng đục, xanh đen/đen… cũng là dấu hiệu động cơ gặp vấn đề. Ống xả trong hoặc xanh nhạt là động cơ tốt.

Làm Sao Để Kiểm Tra Động Cơ Ô Tô Cũ Và Biết Xe Có Bị Hỏng Hóc Hay Không?

Khi kiểm tra ô tô cũ cần quan sát kỹ màu khí thải

Động cơ được ví như “trái tim” của ô tô. Nếu động cơ gặp sự cố, khả năng vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và việc sửa chữa sẽ rất tốn kém. Vì vậy, khi mua xe cũ, hãy nhớ kiểm tra kỹ động cơ.

Nếu bạn là người lần đầu mua xe và chưa có kinh nghiệm thì nên tìm đến dịch vụ kiểm định xe cũ chuyên nghiệp để có thể đưa ra đánh giá xe chính xác nhất. Hãy để Carso làm giúp bạn nhé


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Cam kết xe bán đã được kiểm định bởi Carso Certified
ĐỊA CHỈ 26 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
PHONE:0858-525-885
EMAIL:carso.vn@gmail.com

NHẮN TIN CHO NGƯỜI BÁN

Nhắn tin cho người bán

  Tên của bạn:
  Điện thoại:
  Email:
  Nội dung

   


  Những câu hỏi thường gặp về kiểm tra động cơ ô tô cũ

  ? ? ? Có nên mua xe hư hỏng?

  Trả lời: Việc mua xe bị hư động cơ hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân sửa chữa động cơ. Nếu xe phải “đại tu” do tai nạn, ngập nước, trả taxi… thì rõ ràng không nên mua. Nếu vì xe đã cũ, bạn có thể cân nhắc tu sửa lại.

  ? ? ? Làm thế nào để biết nếu xe bị hư hỏng?

  Đáp: Để nhận biết xe hư hỏng, bạn có thể kiểm tra hệ thống ốc vít ở mui, khoang máy…

  ? ? ? Kiểm tra động cơ xe ô tô cũ cần kiểm tra những gì?

  Trả lời: Khi kiểm tra động cơ ô tô cũ, bạn cần kiểm tra mui, khoang máy, tiếng máy, tiếng máy, nhiệt độ máy, kiểm tra đèn máy, hơi thừa, khí thải và lái thử xe…

  carso.vn
  carso.vn
  Mình Tự Do Do Tự Mình!
  Chia sẻ:

  Mời bạn Bình luận

  TIN LIÊN QUAN:
  Kiểm tra số khung - số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng
  Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
  Để đánh giá chính xác tình trạng động cơ khi mua ô tô cũ, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra động cơ ô tô cũ, cách nhận biết ô tô bị nổ máy sau đây.
  Số km đã đi
  Km
  Km
  Giá bán
  đ
  đ