Có nên mua xe cũ 10 năm tuổi? Xe cũ bao nhiêu năm thì nên mua?

Có nên mua xe cũ 10 năm tuổi? Xe cũ bao nhiêu năm thì nên mua?

Xe cũ bao nhiêu năm thì nên mua? Có nên mua xe đạp lướt sóng không? Có nên mua ô tô 10 năm tuổi?

Khi mua ô tô cũ, bên cạnh việc có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ hay có nên mua ô tô cũ máy dầu hay không thì việc mua ô tô cũ sử dụng được mấy năm cũng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Bao nhiêu tuổi thì nên mua xe cũ?


Thời gian khấu hao trung bình của một chiếc ô tô là từ 10 đến 15 năm. Theo các chuyên gia, khi mua ô tô cũ, tốt nhất nên chọn xe cũ dưới 6 năm tuổi. Vì lúc này giá trị sử dụng của xe còn rất cao.

Tất nhiên, chất lượng của một chiếc xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, mẫu mã, thương hiệu và đặc biệt là cách chăm sóc, bảo dưỡng của chủ xe… chẳng hạn như xe Nhật, như Toyota, Honda, Mitsubishi… vì độ bền và ổn định Nổi tiếng về ô tô. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, lái đúng cách, bảo dưỡng theo lịch bảo dưỡng của hãng… sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bình thường, một chiếc ô tô đã sử dụng từ 1 đến 6 năm không có biểu hiện hao mòn hay xuống cấp trầm trọng. Phụ tùng, linh kiện không phải thay thế nhiều. Các hệ thống vận hành như động cơ, truyền động, lái… hầu hết vẫn chạy ổn định. Các điều kiện bên ngoài như nước sơn xe hay các điều kiện bên trong như hệ thống ghế ngồi trên xe, hệ thống giải trí màn hình – loa, hệ thống điều hòa hầu như vẫn còn tốt.

Mua Xe Cũ 10 Năm Tuổi
                       Khi mua xe cũ, tốt nhất nên chọn xe cũ dưới 6 năm tuổi

Trong khoảng từ 1-6 năm, theo nhiều thợ kỹ thuật, mốc lý tưởng nhất để mua xe cũ là trong vòng 3 năm. Vì lúc này ngoài việc xe còn khá mới, thậm chí là rất mới thì xe vẫn còn bảo hành. Như vậy mọi thứ sẽ an toàn hơn.

Có nên mua xe lướt không?


Mua một chiếc xe lướt là một lựa chọn rất tốt, đặc biệt đối với những người đang phân vân giữa việc mua một chiếc xe cũ hay một chiếc xe mới. Vì xe lướt là xe gần như mới nên quãng đường đi được thường không quá 10.000-20.000 km, thời gian sử dụng không quá 1 năm.

Người mua xe có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng tiền thuế trước bạ, lệ phí biển số khi mua xe. Do thuế trước bạ mua xe mới cao tới 10% nên phí cấp biển số có thể lên tới 20 triệu đồng. Thuế trước bạ khi mua xe cũ chỉ 2%, không mất thêm phí cấp biển số nếu mua xe cùng tỉnh. Chi phí mua xe cũ như phí trước bạ sang tên đổi chủ không cao.

Mua Xe Cũ 10 Năm Tuổi
                                               Mua xe lướt, người mua xe được lợi nhiều

Một ưu điểm khác khi mua xe lướt là được “rinh” nhiều “đồ chơi”, phụ kiện theo xe do chủ trước lắp như ghi lái, lót sàn, ghế da, phủ ceramic, sơn phủ, gầm, nâng cấp xe. Màn hình Android, nâng cấp loa ô tô… tổng giá trị của những nâng cấp này từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, khi xe đang hoạt động êm ái, nếu chủ cũ chi mạnh tay mua gói bảo hiểm vật chất giá trị cao thì người mua xe cũng có cơ hội được hưởng lợi.

Đồng thời xe thường còn rất mới 90% trở lên do ít sử dụng. Xe còn trong thời gian bảo hành chính hãng, chi phí bảo dưỡng xe thấp, việc đánh giá chất lượng cũng rất đơn giản nên không cần lo lắng về rủi ro hư hỏng. Người mua không phải mất thời gian kiểm tra máy, kiểm tra đồng sơn, kiểm tra nội thất,… như đối với các loại xe cũ đã sử dụng nhiều năm. Do đó, trên thực tế, mua xe lướt không cần kinh nghiệm.

Nhược điểm duy nhất của xe  lướt  là nó không bán được nhiều. Vì ô tô là một tài sản lớn nên người ta chỉ bán rẻ ô tô khi túng quẫn, cần tiền gấp. Cũng có trường hợp bán xe, vì sau khi mua xe cảm thấy không ưng ý.

Có nên mua ô tô 10 tuổi?


Tỷ lệ khấu hao xe trung bình là 7% – 10%/năm. Có thể thấy giá trị sử dụng của một chiếc ô tô 10 năm tuổi còn rất thấp. Dù là xe Volkswagen hay xe sang thì chắc chắn sau 10 năm sẽ bị hao mòn và xuống cấp rất nhiều. Do đó, nguy cơ trục trặc, hư hỏng là rất cao. Về mặt bảo mật, không có đảm bảo thực sự.

Mua Xe Cũ 10 Năm Tuổi
                                                Đừng mua xe 10 năm tuổi vì rủi ro cao

Muốn mua một chiếc xe 10 năm tuổi chạy tốt thường phải thay thế một lượng lớn phụ tùng, thậm chí nâng cấp động cơ, “tân trang” lại máy. Tất cả những chi phí này có thể cao hơn giá mua xe.

Nên dù giá xe 10 năm có rẻ cũng rất hấp dẫn. Nhưng những rủi ro liên quan cũng rất cao. Đó là lý do ô tô cũ hay ô tô chạy trên 10 năm bị liệt vào nhóm ô tô cũ không nên mua, cùng một “danh sách đen” như xe taxi bị trả lại, ô tô cũ bị vô nước , ô tô cũ bị tai nạn.


Câu hỏi thường gặp về việc mua xe cũ

? Bao nhiêu tuổi thì nên mua xe cũ?

Trả lời: Các chuyên gia khuyên bạn nên mua ô tô cũ dưới 6 năm tuổi. Vì xe lúc này không tồi, không hao mòn và đã xuống cấp nhiều. Để yên tâm bạn có thể mua xe cũ còn bảo hành chính hãng của hãng.

? Có nên mua ô tô 10 tuổi?

Trả lời: Không nên mua xe cũ 10 năm, vì giá trị sử dụng không nhiều và nguy cơ hư hỏng cao. Chi phí sửa chữa và phục hồi có thể rất cao.

? Có nên mua xe đạp lướt sóng không?

Trả lời: Mua xe lướt là lựa chọn rất tốt. Xe lướt thường còn rất mới, số tiền bỏ ra thấp hơn 100% so với mua xe mới. Người mua cũng có thể hưởng lợi từ các phụ kiện, gói bảo hiểm xe do chủ sở hữu trước đó đầu tư.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Bắt đầu từ đầu năm 2024, hàng loạt chính sách thuế, phí, nghị định mới sẽ được thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng ô tô, xe máy.
Kiểm tra số khung - số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng
Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ