Cách Tìm Và Đọc Số Khung – Số VIN Khi Mua Xe Cũ

Cách Tìm Và Đọc Số Khung – Số VIN Khi Mua Xe Cũ

Kiểm tra số khung – số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng thì quá trình mua bán xe ô tô sẽ rất cần đến khâu kiểm tra số khung – số VIN của xe khi mua bán.

Ngoài việc kiểm tra nước sơn, kiểm tra động cơ, kiểm tra nội thất ô tô cũ, đồng hồ tốc độ… Một trong những bước kiểm tra cần thiết khi mua ô tô cũ là kiểm tra, rà soát số VIN của xe. Bởi thông qua số VIN, người mua có thể nắm được thông tin sản xuất của xe, đặc biệt hơn còn có thể nhận biết được lịch sử sử dụng, lịch sử mua bán của xe…

Cách Tìm Và Đọc Số Khung - Số Vin Khi Mua Xe Cũ

Số khung là gì?


Số khung (hay còn gọi là số VIN – viết tắt của cụm từ Vehicle Identification Number) là một dãy ký tự giúp nhận dạng và xác định một chiếc ô tô. Số khung gồm 17 ký tự bao gồm cả chữ và số. Mỗi ký tự thể hiện thông tin cụ thể về xe như nơi sản xuất, năm sản xuất, loại động cơ, v.v. Mỗi xe có một số khung khác nhau.

Cách Tìm Và Đọc Số Khung - Số Vin Khi Mua Xe Cũ
Số khung là dãy ký tự giúp nhận dạng và xác định một chiếc ô tô

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ bắt đầu sử dụng số khung vào năm 1954. Đến năm 1981, khi việc đánh số khung trở nên phổ biến, tất cả ô tô được sản xuất tại Mỹ sẽ được gán một số khung cố định.

Ngày nay, số khung đóng vai trò rất quan trọng trong việc “nhận diện” một chiếc ô tô. Thông qua số khung, có thể tìm thấy một lượng lớn thông tin liên quan đến chiếc xe. Điều này giúp ích rất nhiều cho người mua xe cũ trong việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và lịch sử sử dụng của xe.

Số khung của xe ở đâu?


Để thuận tiện, các nhà sản xuất dán số khung ở nhiều nơi trên xe. Trong số đó, các vị trí in số VIN rõ ràng nhất là:

 • góc bên trái của taplo có thể nhìn thấy qua kính chắn gió
Số VIN được in góc trái taplo
 • Thông tin dán trên bậu cửa
Số VIN được in trên nhãn dán ngưỡng cửa
 • Số VIN được in ở nhiều nơi khác
Số VIN được in ở nhiều nơi khác

Cách đọc số VIN ô tô


Số VIN của ô tô bao gồm các chữ cái và số, có tổng cộng 17 ký tự. 17 ký tự được chia làm 3 phần chính, bao gồm: 3 ký tự đầu cung cấp thông tin về nơi sản xuất, 6 ký tự tiếp theo cung cấp đặc điểm riêng của xe và 8 ký tự cuối mô tả nhận dạng xe.


                          Cách Tìm Và Đọc Số Khung - Số Vin Khi Mua Xe Cũ                                                                      Cách đọc số VIN ô tôCách đọc số khung xe cụ thể như sau:

 • Ký tự 1: Đây là ký tự của quốc gia sản xuất xe. Ví dụ xe Mỹ là 1 hoặc 4 hoặc 5, xe Nhật là J, xe Đức là W, Canada là 9, Trung Quốc là L…
 • Ký tự 2: Đây là ký tự về nhà sản xuất xe. Một chữ cái có thể đại diện cho nhiều hãng xe khác nhau. Ví dụ: A cho Mitsubishi, A cho Range Rover, H cho Honda, T cho Toyota, N cho Kia, M cho Hyundai, N cho Nissan, S cho Suzuki, T cho Lexus, Y cho Mazda…
 • Ký tự 3: Đây là ký tự về OEM. Vì mỗi công ty sẽ có nhiều nhà máy khác nhau.
 • Ký tự 4 – 8: Là dãy ký tự về thông số kỹ thuật của xe, đặc trưng cho loại xe (SUV, sedan, hatchback…), kiểu xe, hộp số, số cửa (2 cửa, 4 cửa…), chỗ ngồi đếm(4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ…)…các cụm 6 ký tự được nhóm lại với nhau theo quy định của hãng xe.
 • Ký tự 9: Đây là ký tự kiểm tra số VIN có hợp lệ hay không dựa trên công thức toán học.
 • Ký tự 10: Đây là ký tự chỉ năm sản xuất. Ví dụ 2011 là B, 2012 là C, 2013 là D, 2014 là E… Mã này theo thứ tự bảng chữ cái và đi đến cuối bảng sẽ lặp lại từ đầu.
 • Ký tự 11: Đây là ký tự của nơi lắp ráp và hoàn thiện cuối cùng trước khi xe xuất xưởng.
 • Ký tự 12 đến 17: Đây là dãy ký tự đi kèm với số sê-ri hay còn gọi là số sê-ri xe do nhà sản xuất xe ấn định.

Cách kiểm tra số khung của xe ô tô


Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, phần mềm, trang web có thể tra cứu số khung của ô tô. Khi bạn nhập số khung của mình vào các ứng dụng, phần mềm hoặc trang web này, bạn có thể tìm hiểu tất cả về chiếc xe của mình, chẳng hạn như:

 • Nước sản xuất ô tô
 • Nhà sản xuất xe
 • OEM
 • Thông số kỹ thuật xe: tên mã, số cửa, số ghế, đời xe, đời xe…
 • Năm sản xuất xe
 • Nơi lắp ráp xe
 • Số sê-ri xe

Có một số kênh tra cứu số VIN xe như: Ứng dụng tra cứu số khung gầm – Số VIN, webiste thuxe.vn…

Việc kiểm tra số VIN giúp ích như thế nào khi mua hoặc bán một chiếc ô tô đã qua sử dụng?


Vì là số định danh của xe nên số khung – số VIN được sử dụng cho hầu hết các đăng ký liên quan đến xe như giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe, sổ bảo hành, bảo dưỡng… Thông qua số khung của xe, bạn sẽ biết được nhiều thông tin về xe, lịch sử sử dụng của xe như:

 • Thông tin sản xuất xe (thông tin có thể tìm thấy từ nội dung số VIN của xe)
 • thông tin của chủ sở hữu
 • Thông tin về việc xe cũ từng bị tai nạn nghiêm trọng
 • Giấy tờ giao dịch mua bán xe (sang tên)
 • Thông Tin Bảo Hành – Corporate Auto Repair

Những thông tin này giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra nguồn gốc, lịch sử của xe và hạn chế các trường hợp bị lừa đảo. Do đó, kiểm tra số VIN được coi là bước quan trọng không thể bỏ sót trong quy trình kiểm tra ô tô cũ.

Khi mua xe cũ, hãy hỏi người bán số VIN, hoặc bạn có thể tự kiểm tra số VIN trên chiếc xe định mua. Nếu người bán không muốn bạn biết số VIN, nghĩa là có điều gì đó không ổn về nguồn gốc của chiếc xe.

Mặt khác, do thủ đoạn của kẻ gian ngày càng tinh vi, nhiều kẻ gian có thể giả mạo số khung xe khác để làm giả nguồn gốc, lịch sử của xe. Vì vậy, khi đi kiểm tra xe cũ, người mua nên kiểm tra kỹ từng vị trí in số VIN của xe. Tìm kiếm các trận đấu, dấu hiệu chỉnh sửa, thay đổi, làm mới.

carso.vn


Câu hỏi thường gặp về số khung xe

???? Số khung của xe ở đâu?

Trả lời: Số khung của xe nằm ở nhiều vị trí như góc trái đầu xe (nhìn từ kính lái), tem dán trên bậu cửa bên lái, in dưới nắp khoang máy…

???? Số khung xe Ford EcoSport ở đâu?

TL: Số khung của xe Ford EcoSport được in ở một số vị trí và dễ dàng nhìn thấy dưới ghế hành khách khi lật tấm lót sàn nỉ lên. Ngoài ra còn có nhiều chỗ như góc trái vòi nước của xe, miếng dán trên bậu cửa bên lái…

???? Có phần mềm nào kiểm tra số VIN của xe không?

Trả lời: Có rất nhiều phần mềm tìm số VIN xe như tìm số khung – số VIN, thuxe.vn…

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Bắt đầu từ đầu năm 2024, hàng loạt chính sách thuế, phí, nghị định mới sẽ được thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng ô tô, xe máy.
Theo quy định mới, ô tô cũ biển tỉnh lẻ khi muốn đăng ký về Hà Nội hay TP.HCM đều có chi phí giảm mạnh.
Bộ Công an đã quy định rõ ràng về việc cấp biển số xe, đăng ký xe tạm thời trong dự thảo “Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ”.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ