Hạng mục thường xuyên cần bảo dưỡng xe ô tô

Hạng mục thường xuyên cần bảo dưỡng xe ô tô

Lợi ích to lớn của việc bảo dưỡng xe đó chính là khắc phục những chi tiết bị hao mòn qua thời gian sử dụng, đảm bảo cho xe vận hành mượt mà và bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình.

Dưới đây là những hạng mục trên xe ô tô mà bạn cần bảo dưỡng thường xuyên để có những chuyến đi an toàn nhất.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô

Bất kỳ loại máy móc nào không riêng gì xe ô tô sau một thời gian hoạt động liên tục sẽ không thể tránh khỏi việc hao mòn, xuống cấp. Vì thế, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ chính là cách để sớm phát hiện những bộ nào đã quá cũ, xuống cấp nhằm khắc phục chúng để đảm bảo xế cưng của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

 

Bảo Dưỡng Ô Tô Thường Xuyên Giúp Xế Cưng Của Bạn Luôn Trong Tình Trạng Tốt Nhất
Bảo Dưỡng Ô Tô Thường Xuyên Giúp Xế Cưng Của Bạn Luôn Trong Tình Trạng Tốt Nhất

Ô tô có thể xem là một tài sản có giá trị rất cao, vì vậy khi buộc phải thay thế linh kiện thì số tiền mà bạn phải bỏ ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng.

Máy móc hoặc một số bộ phận quan trọng trên xe ô tô xuống cấp còn gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành và quá trình lái xe của bạn. Trong nhiều trường hợp, chúng có thể gây mất an toàn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người lái và hành khách trên xe.

Cuối cùng, các loại xe ô tô được sản xuất đều phải tuân theo những quy định về khí thải, khi chiếc xe của bạn đã xuống cấp trầm trọng thì nhiều khả năng lượng khí thải sẽ vượt quá quy định chung. Điều này có thể gây tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường, gây ô nhiễm môi trường và cũng có thể khiến bạn bị phạt.

Những hạng mục trên xe ô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng

Thay dầu và lọc dầu đúng thời hạn

Dầu động cơ là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm mỗi khi bảo dưỡng xe vì chúng giúp cho chiếc xe ô tô vận hành mượt mà và bốc hơn.

Đàu động cơ giúp cho các chi tiết bên trong động cơ hoạt động trơn tru và giảm thiểu tối đa sự hao mòn, sau một thời gian sử dụng tính bôi trơn của dầu sẽ hết tác dụng nên bạn cần phải thay dầu mới.

Thay Dầu Động Cơ Là Bước Bảo Dưỡng Ô Tô Quan Trọng Giúp Xe Vận Hành Mượt Mà Hơn
Thay dầu động cơ là bước bảo dưỡng ô tô quan trọng giúp xe vận hành mượt mà hơn

Có nhiều loại dầu động cơ khác nhau, chúng sẽ có độ bôi trơn và đậm đặc khác nhau và tùy vào tình trạng xe, số kilomet đã đi được mà chúng ta sẽ thay loại dầu phù hợp.

Lọc dầu cũng là một bộ phận quan trọng cần chú ý, chúng có nhiệm vụ loại bỏ các cặn bẩn trước khi dầu đi vào làm nhiệm vụ bôi trơn cho động cơ. Vì thế, bạn cần chú ý thay lọc dầu để đảm bảo dầu mới thay phát huy được hiệu quả tối đa.

Kiểm tra các loại chất lỏng

Ngoài dầu động cơ, một số chất lỏng khác trên xe ô tô cũng cần được giữ ở mức thích hợp như: dầu phanh, nước làm mát, dầu trợ lực lái…

Kiểm Tra, Bảo Dưỡng Két Nước Làm Mát Trên Xe Ô Tô
Kiểm tra, bảo dưỡng két nước làm mát trên xe ô tô

Việc các chất lỏng này bị thâm hụt hoặc rò rỉ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành và an toàn khi lái xe. Do đó, bạn có thể nhận biết được chúng có rò rỉ hay không và rò rỉ ở bộ phận nào thông qua màu sắc. Việc này giúp bạn hoặc người thợ dễ dàng hơn để xác định vị trí xảy ra vấn đề và khắc phục nhanh chóng trong quá trình bảo dưỡng xe.

Kiểm tra lọc gió trên ô tô

Bộ lọc gió của xe ô tô giúp lấy gió từ bên ngoài môi trường vào buồng đốt nhiên liệu và đồng thời giữ lại các bụi bẩn để đảm bảo vệ sinh cho buồng đốt.

Kiểm Tra, Bảo Dưỡng Lọc Gió Trên Xe Ô Tô
Kiểm tra, bảo dưỡng lọc gió trên xe ô tô

Sau một thời gian sử dụng, bộ phận này sẽ bị bám nhiều bụi bẩn cản trở không khí đi qua gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành, cũng như mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Vì thế, nên bảo dưỡng thường xuyên bộ phận này, bạn có thể vệ sinh hoặc thay mới nếu như chúng đã quá cũ.

Kiểm tra lốp xe

Thường Xuyên Bảo Dưỡng, Kiểm Tra Tình Trạng Lốp Để Lái Xe An Toàn Hơn
Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng lốp để lái xe an toàn hơn

Bảo dưỡng lốp xe là một bước quan trọng, vì chúng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi xe ô tô vận hành, do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và đảm bảo các thông số luôn nằm trong mức khuyến nghị.

Đảo chiều bánh xe khi đã đi được từ 5000 – 10000 dặm cũng là một cách để cải thiện độ bám đường, vì lốp xe thường sẽ mòn không đều gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành cũng như sự an toàn của bạn.

Nên thay lốp xe mới nếu như lốp đã quá mòn, bị phù hoặc thường xuyên bị xì hơi để đảm bảo xe vận hành ổn định, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Kiểm tra hệ thống phanh

Bảo Dưỡng, Kiểm Tra Tình Trạng Phanh Xe Ô Tô Đảm Bảo Sự An Toàn Cho Bản Thân Và Gia Đình
Bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng phanh xe ô tô đảm bảo sự an toàn cho bản thân và gia đình

Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xuất phát từ việc xe ô tô bị mất phanh, do đó đây là bộ phận cần được kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Kiểm tra dầu phanh, ống dẫn dầu để đảm bảo dầu không bị rò rỉ và lượng dầu nằm trong mức quy định. Kiểm tra độ hao mòn của má phanh, đĩa phanh để kịp thời khắc phục hoặc thay mới nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Kiểm tra hệ thống đèn

Bảo Dưỡng, Kiểm Tra Hệ Thống Đèn Chiếu Sáng Trên Ô Tô
Bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn trước sau, đèn xi-nhan, đèn sương mù… không chỉ là việc cần làm mỗi kỳ bảo dưỡng mà nó còn là việc mà các tài xế nên kiểm tra trước khi cho xe di chuyển, đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm.

Việc kiểm tra thường xuyên giúp bạn phát hiện sớm bóng đèn nào bị hỏng và kịp thời khắc phục, đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm. Đồng thời, tránh cho bạn bị phạt vì những lỗi không đáng có này.

Kiểm tra cần gạt nước

Cần Gạt Nước Cũng Là Một Bộ Phận Cần Được Thường Xuyên Bảo Dưỡng
Cần gạt nước cũng là một bộ phận cần được thường xuyên bảo dưỡng

Một bộ phận tưởng chừng như đơn giản những lại có vai trò rất đặc biệt quan trọng trong việc giúp bạn lái xe thuận tiện hơn cần được quan tâm mỗi khi bạn mang xe đi bảo dưỡng chính là cần gạt nước trước và sau trên xe ô tô.

Khi vào mùa mưa, cần gạt nước sẽ là một bộ phận rất quan trọng để giúp chiếc xe có tầm nhìn tốt, giúp lái xe an toàn hơn. Do đó, cần gạt nước đặc biệt là ở phía trước cần được kiểm tra thường xuyên đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt và thay thế khi bị hỏng.

Kiểm tra dây đai an toàn

Thường Xuyên Bảo Dưỡng, Kiểm Tra Hệ Thống Dây Đai An Toàn
Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống dây đai an toàn

Một bộ phận quan trọng nữa cần quan tâm khi bảo dưỡng xe, giúp ích rất lớn trong việc giữ cho người lái và hành khách an toàn nếu chẳng may xảy ra va chạm chính là hệ thống đai an toàn.

Kiểm tra độ co thắt của dây, tình trạng dây và một số hệ thống điện tử đi kèm để đảm bảo chúng vẫn hoạt động hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông.

Kiểm tra và vệ sinh hệ thống điều hòa

Bảo Dưỡng Và Vệ Sinh Hệ Thống Điều Hòa Trên Ô Tô
Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa trên ô tô

Hệ thống điều hòa trên xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng bụi và giảm hiệu suất. Do đó, chúng cần được bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ để làm mát nhanh, hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cho người ngồi trên xe.

Kết luận chung

Việc bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô đúng thời hạn khuyến nghị không chỉ giúp sớm phát hiện ra vấn đề bất thường trên xe, giữ cho xe luôn trong tình trạng như mới mà còn giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu chẳng may xe bị hỏng nghiêm trọng.

Hơn hết, việc bảo dưỡng định kỳ giúp giữ cho các tính năng an toàn trên xe luôn hoạt động hiệu quả. Đảm bảo cho quá trình lái xe trơn tru, bảo vệ sự an toàn cho chính người lái, hành khách và những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Tại CARSO, chúng tôi luôn lắng nghe các trao đổi về chiếc xe yêu quý của bạn, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí các thức bảo dưỡng xe của bạn, giải thích các hiện tượng lỗi xảy ra và phương án khắc phục các dấu hiệu không tốt cho xe :


  Tên của Bạn
  Email
  Điện thoại
  Hãng/Tên xe
  Số km (optional)
  Thời gian dự kiến


  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn sẽ được cố vấn dịch vụ liên hệ trong vòng 48 giờ.

   

  carso.vn
  carso.vn
  Mình Tự Do Do Tự Mình!
  Chia sẻ:

  Mời bạn Bình luận

  TIN LIÊN QUAN:
  Khi chạy xe ô tô đi qua ngã tư, vòng xuyến… người lái cần phải giảm tốc độ và tuân thủ quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau.
  Xe bị kéo lệch, vô lăng lỏng lẻo, không ở trung tâm hoặc không quay trở lại trung tâm, mòn lốp bất thường là chiếc xe của bạn cần căn chỉnh bánh xe.
  Gần như hầu hết các vụ tai nạn đều bắt nguồn từ việc mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được.
  Số km đã đi
  Km
  Km
  Giá bán
  đ
  đ