Bạn có nên mua một chiếc xe diesel đã qua sử dụng?

Bạn có nên mua một chiếc xe diesel đã qua sử dụng?
Xe diesel cũ có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhiều hạn chế. Vì vậy, bạn nên mua một chiếc xe diesel đã qua sử dụng?Theo quan điểm về nhiên liệu sử dụng, động cơ ô tô được chia thành hai loại: động cơ diesel (hay còn gọi là động cơ diesel) sử dụng nhiên liệu diesel và động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng. Mỗi loại động cơ đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng. Những tính năng và lợi ích này càng thể hiện rõ hơn trên những chiếc xe cũ – khi xe đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Bạn Có Nên Mua Một Chiếc Xe Diesel Đã Qua Sử Dụng? - Car Solution

Khi nhiều người mua xe, ngoài việc mua xe cũ hay xe mới, nên mua xe cũ cao cấp hay xe cũ nhập khẩu giá rẻ thì nhiều người còn đang đắn đo không biết có nên mua xe máy đầu cũ hay không. . KHÔNG.

Ưu và nhược điểm của xe máy Diesel cổ điển


Những chiếc xe cũ với động cơ diesel có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Lợi thế

  • Sức mạnh mạnh mẽ, khả năng mang vác mạnh mẽ

Động cơ diesel luôn có mô-men xoắn cao hơn ở dải vòng tua thấp hơn so với động cơ xăng. Điều này giúp xe động cơ diesel khỏe hơn và có lực kéo hơn. Bởi vì mô-men xoắn càng lớn, động cơ có thể làm việc càng nhiều.

Lấy ví dụ phiên bản Toyota Fortuner được trang bị động cơ xăng 2.7L, công suất đầu ra cực đại là 164 mã lực tại 5200 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại là 245 Nm tại 4000 vòng/phút. Phiên bản Toyota Fortuner máy dầu 2.4L có công suất tối đa 148 mã lực tại 3.400 vòng/phút nhưng mô-men xoắn cực đại lên tới 400 Nm tại 1.600 – 2.000 vòng/phút.

So sánh hai phiên bản này, không khó để nhận thấy mô-men xoắn của động cơ diesel cao hơn khá nhiều so với động cơ xăng. Đây là lý do tại sao xe tải hạng nặng thường được trang bị động cơ diesel hơn là động cơ xăng.

Bạn Có Nên Mua Một Chiếc Xe Diesel Đã Qua Sử Dụng? - Car Solution

Xe máy dầu đời cũ có công suất mạnh, bám đường tốt, khả năng chuyên chở cao hơn xe máy xăng
  • tiết kiệm năng lượng

Xe máy dầu cũng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn xe máy xăng. Xe động cơ diesel cũng vượt trội so với xe chạy xăng. Vì 1 lít xăng sinh ra khoảng 8.140 calo khi đốt cháy hoàn toàn, so với 8.755 calo ở dầu. Dầu diesel cũng được bán với giá thấp hơn xăng. Do đó, chi phí bảo dưỡng đối với xe động cơ diesel cũ thường thấp hơn so với xe chạy xăng.

Bạn Có Nên Mua Một Chiếc Xe Diesel Đã Qua Sử Dụng? - Car Solution
Xe Máy Diesel Cũ Sử Dụng Ít Nhiên Liệu Hơn Xe Máy Xăng
  • Bền và không dễ hư hỏng

Xe máy dầu đời cũ thường được đánh giá là bền hơn xe máy xăng. Bởi vì động cơ diesel không có hệ thống đánh lửa cũng như bộ chế hòa khí. Vì vậy, thiệt hại là nhỏ.

  • Giữ giá tốt hơn

Xét về cách tính giá xe cũ, xe cũ máy dầu thường được bảo hiểm tốt hơn xe đầu máy xăng cùng cấp vì bền hơn. Đó là lý do phiên bản máy dầu của các mẫu xe cũ như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Kia Sedona… có xu hướng đội giá cao hơn máy xăng.

Bạn Có Nên Mua Một Chiếc Xe Diesel Đã Qua Sử Dụng? - Car Solution
Xe máy dầu đã qua sử dụng thường giữ giá tốt hơn xe máy xăng cùng hạng

sự thiếu sót

  • Chi phí bảo trì, sửa chữa cao

Xe động cơ diesel cũ đắt tiền hơn để bảo trì và sửa chữa hơn xe máy xăng. Do cấu tạo của động cơ diesel tương đối phức tạp nên bơm cao áp, kim phun nhiên liệu… và các bộ phận khác được thiết kế chính xác hơn. Sửa chữa động cơ diesel đòi hỏi tay nghề thợ cao cũng như hệ thống trang thiết bị hiện đại.

  • bị kẹt khi tăng tốc

Do tỷ số nén cao, động cơ diesel có dải tốc độ tối đa thấp hơn. Vì vậy, tuy đầu máy diesel có mô men xoắn cao nhưng công suất thấp hơn đầu máy xăng. Điều này khiến xe máy diesel luôn tăng tốc chậm hơn xe máy xăng. Sau một thời gian dài sử dụng, dễ xảy ra hiện tượng động cơ chạy không tải, lái không êm, thường gặp ở những mẫu SUV cũ trang bị động cơ diesel giá rẻ. Nhưng khi động cơ diesel đạt tốc độ trung bình và cao ổn định, xe vẫn có thể chạy mượt mà.

  • Tiếng ồn, Mùi và Khí thải

Một trong những nhược điểm lớn của xe động cơ diesel cũ là tiếng ồn. Do ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến và tăng cường dán cách âm nên tiếng ồn của đầu máy diesel đời mới đã được cải thiện. Tuy nhiên, với những chiếc xe đời cũ, hầu hết vẫn mắc phải tiếng ồn hơi khó chịu này.

Ngoài tiếng ồn, xe máy diesel còn dễ bị bốc mùi. Nhược điểm này thường gặp trên các loại xe động cơ diesel đời cũ. Ngoài ra, lượng khí thải của xe máy diesel cũng cao hơn so với xe máy xăng.

Bạn có nên mua một chiếc xe máy Diesel đã qua sử dụng?


Ưu điểm về sức kéo của các loại xe động cơ diesel kiểu cũ – khả năng chịu tải lớn và mức tiêu hao nhiên liệu thấp. Nhược điểm là hoạt động trơ ​​và không êm hơn so với động cơ xăng, chi phí bảo dưỡng cao, tiếng ồn lớn…

Với những tính năng này, nếu bạn mua xe chủ yếu để đi lại trong thành phố thì nên chọn đầu máy xăng thay vì động cơ diesel cũ. Vì xe máy động cơ diesel sẽ tương đối chậm và cồng kềnh khi lái trong thành phố. Đường xá tắc nghẽn, buộc ô tô phải tăng giảm tốc thường xuyên rất dễ ảnh hưởng đến động cơ diesel, đặc biệt là ở những ô tô đời cũ. Đồng thời, nếu bạn chọn xe máy xăng, việc dạo phố sẽ nhẹ nhàng, thoải mái và êm ái hơn.

Nếu bạn mua xe chủ yếu để đi đường dài, thường xuyên di chuyển đường dài, đèo dốc, địa hình, chở nặng… thì một chiếc xe máy dầu cũ sẽ phù hợp hơn cả. Bởi xe máy dầu có sức kéo tốt, khả năng chịu tải cao và mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm.

Tuy nhiên, để đảm bảo xe còn hoạt động tốt, bạn nên ưu tiên chọn xe uy tín, bền bỉ, tránh mua xe 10 năm tuổi, xe hoàn vé, xe cũ ngập nước và các loại xe đã qua sử dụng. không nên mua. , ô tô.. Xe cũ bị tai nạn… Bạn có thể chọn mua xe cũ của hãng, chất lượng đảm bảo hơn.


Câu hỏi thường gặp về xe Diesel đã qua sử dụng

?Bạn có nên mua một chiếc xe máy Diesel đã qua sử dụng?

Trả lời: Nếu bạn mua xe chủ yếu để di chuyển trong thành phố thì không nên mua xe đầu máy diesel cũ. Còn nếu bạn mua xe để đi đường dài, cần chở nặng, lên dốc… thì đầu máy diesel đời cũ rất phù hợp.

?Đầu máy xăng hay động cơ diesel cũ bền hơn?

Đáp: Xe máy dầu nói chung bền hơn xe máy xăng cùng loại.

?Tại sao động cơ Diesel cũ đắt hơn động cơ xăng?

Trả lời: Do cấu tạo phức tạp nên chi phí đầu tư ban đầu của xe máy diesel cao hơn xe máy xăng. Mặt khác, xe máy dầu cũ có giá tốt hơn xe máy xăng do độ bền của chúng. Đây là lý do tại sao ô tô động cơ diesel đã qua sử dụng đắt hơn ô tô chạy xăng.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Con số 25% xe bán kênh giá được các chuyên gia nhận định là vẫn cao, nhưng đã giảm rất nhiều so với mức 43% trong năm trước.
Kiểm tra số khung - số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng
Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ