Bạn định mua một chiếc xe ô tô cũ hay mới? Dưới đây là một số sai lầm bạn nên tránh!

Bạn định mua một chiếc xe ô tô cũ hay mới? Dưới đây là một số sai lầm bạn nên tránh!

Mua một chiếc xe ô tô cũ hay mới , cho dù đó là chiếc xe đầu tiên của bạn hay không, là một cam kết tài chính lâu dài và nó phải là một quyết định có tính toán đúng đắn. Quyết định này yêu cầu xem xét tất cả các khía cạnh tài chính, bao gồm tình trạng tài chính của bạn sau khi bạn mua hàng, chẳng hạn như khoản vay trả góp hàng tháng , thuế đường bộ, bảo hiểm, chi phí xăng dầu, bảo dưỡng và sửa chữa khẩn cấp.

Vì vậy, trước khi đến đại lý ô tô cũ hoặc mới gần nhất, dưới đây là một số sai lầm bạn nên tránh trong hành trình mua ô tô mới của mình.

Bạn Định Mua Một Chiếc Xe Ô Tô Cũ Hay Mới? Dưới Đây Là Một Số Sai Lầm Bạn Nên Tránh! - Car Solution

Sai lầm 1: Nghĩ rằng xe đã qua sử dụng có chất lượng thấp 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến khi mua ô tô – rằng ô tô đã qua sử dụng là không đáng tin cậy và có nhiều rủi ro. Đây là lý do tại sao nhiều người mua xe hơi có xu hướng chọn một chiếc xe hoàn toàn mới thay vì một chiếc xe đã qua sử dụng vì họ cho rằng những chiếc đã qua sử dụng có chất lượng kém và gặp nhiều vấn đề về bảo dưỡng.

Nhưng điều đó không đúng vì ô tô đã qua sử dụng có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ có giá cả phải chăng hơn mà ô tô đã qua sử dụng cũng đã trải qua giai đoạn giảm giá mạnh nhất (năm năm đầu tiên). Điều này có nghĩa là vào thời điểm bạn mua xe, nó sẽ bị giảm giá chậm hơn. Giá trị thấp hơn của nó cũng có nghĩa là nó có số tiền cho vay mua ô tô đã qua sử dụng thấp hơn và nó yêu cầu mức bảo hiểm rẻ hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa mua xe mới và xe cũ để bạn so sánh.

Xe hơi mới Xe cũ
Tỷ lệ khấu hao Khấu hao nhanh hơn (đặc biệt là trong năm năm đầu tiên). Khấu hao chậm hơn (xe đã qua giai đoạn giảm giá mạnh)
Tổng chi phí Yêu cầu bạn phải chi nhiều hơn cho dịch vụ và bảo trì. Không yêu cầu bạn phải chi tiêu nhiều vì chiếc xe đã chọn đã được bảo dưỡng tốt.
Bảo hiểm Chi phí  và các điều khoản cao hơn. Chi phí  và các điều khoản thấp hơn

Nhưng trước khi đến một đại lý ô tô đã qua sử dụng, bạn phải xác định ngân sách của mình bao gồm số tiền vay mua ô tô đã qua sử dụng, những gì bạn muốn ở một chiếc ô tô và chiếc xe có phù hợp với nhu cầu của bạn không.

Sai lầm 2: Không nghiên cứu khi mua xe mới

Bên cạnh việc nhận lời khuyên hoặc đề xuất từ ​​bạn bè và gia đình, tốt nhất bạn cũng nên tự nghiên cứu. Điều này có nghĩa là liệt kê các thương hiệu bạn muốn, loại xe bạn cần, cũng như các yếu tố quan trọng khác như không gian cốp xe… Có những khía cạnh khác nhau đối với một chiếc xe mà bạn sẽ phải tính đến khi mua một chiếc xe phù hợp như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, dung tích động cơ, không gian cabin, các tính năng an toàn và giá cả.

Có rất nhiều bài báo và hướng dẫn trực tuyến về những yếu tố quan trọng này và thậm chí cả cách mua xe ở Việt nam. Dưới đây là một số hướng dẫn của chúng tôi mà bạn có thể kiểm tra:

https://carso.vn/kham-pha/tu-van-mua-va-ban-xe/

Bạn cũng có thể xem các bài đánh giá xe của chúng tôi như một nơi để bắt đầu. Nhưng hãy luôn nhớ căn cứ vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của bạn khi mua xe.

Sai lầm 3: Không biết nhu cầu và mong muốn của bạn trong một chiếc ô tô

Bạn không nên đưa ra quyết định chỉ dựa trên vẻ ngoài của chiếc xe. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch ngân sách và nhu cầu lối sống của bạn. Ví dụ, có phải là chiếc xe cho gia đình bạn không, bạn có mua một chiếc xe cho mục đích công việc không, bạn sẽ lái xe ở những địa hình nào thường xuyên, bạn cần bao nhiêu không gian trong xe, bạn có cần một chiếc xe mới nhất, v.v. Với những câu trả lời này, bạn có thể thu hẹp ô tô của mình khi đến đại lý ô tô và bạn sẽ không dễ bị lừa mua một chiếc ô tô vượt quá ngân sách và nhu cầu của mình. Tránh bị thuyết phục mua một chiếc ô tô hoàn toàn mới hoặc chiếc ô tô mới nhất chỉ vì nó tuyệt vời, trừ khi tất nhiên, nó nằm trong ngân sách của bạn và dự định bắt đầu.

Vì vậy, khi mua một chiếc xe hơi ở Việt Nam, hãy cân nhắc nhu cầu của bạn trước tiên và mọi thứ khác là phụ.

Sai lầm 4: Yêu từ cái nhìn đầu tiên

Bạn đã bao giờ đặt mắt mình vào một chiếc xe hơi và nghĩ rằng, đó là chiếc xe mình muốn, ngay cả khi không biết gì về nó? Chắc chắn, nó trông tuyệt đẹp và bạn có thể trông rất ổn khi lái nó, nhưng một chiếc ô tô hai chỗ ngồi sẽ tốt như thế nào khi bạn có một gia đình đang phát triển, hoặc một chiếc SUV tốt là gì nếu nó chỉ là gánh nặng về tài chính của bạn. Trước khi mua xe, hãy luôn căn cứ vào nhu cầu của bạn vì bạn luôn có thể nâng cấp xe khi có tiền sau này.

 Sai lầm 5: Không kiểm tra báo cáo lịch sử của xe khi mua xe đã qua sử dụng

Periksa Sejarah Kereta Unauk Mengetahui Trạng Thái Kesihatan Sebenar Kereta

Một chiếc xe xuất hiện trong tình trạng tốt không phải lúc nào cũng phản ánh tình hình thực tế hoặc sức khỏe của chiếc xe. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra báo cáo lịch sử của nó, hoặc báo cáo kiểm tra (Carso luôn kiểm định tất cả các chi tiết của Phiếu kiểm định 155 điểm trên danh sách của nó!). Báo cáo lịch sử cho bạn biết chiếc xe được bảo dưỡng tốt như thế nào và liệu nó có được bảo dưỡng theo đúng lịch trình của nó hay không.

Báo cáo kiểm tra cũng sẽ cho bạn biết chiếc xe đã trải qua bất kỳ vụ tai nạn lớn nào hoặc có bất kỳ hư hỏng nào về khung hay không. Nếu bạn không chắc chắn về những điều cần xem xét khi mua xe, hãy mang theo những người am hiểu về xe để giúp bạn đi qua các báo cáo.

Sai lầm 6: Không lái thử xe

Trước khi mua xe, hãy nhớ lái thử nó trước. Lái thử xe thực tế sẽ cho phép bạn lái thử, kiểm tra và xác định chất lượng tổng thể của chiếc xe.

Nếu có thể, bạn cũng nên kiểm tra hai hoặc nhiều chiếc xe giống nhau về năm, kiểu xe và sản xuất vì chúng có thể khác nhau về chất lượng xe, hiệu suất, tiếng ồn cabin, cũng như các tùy chọn, trong số những chiếc khác. Cho dù bạn đang lái thử một chiếc ô tô mới hay một chiếc ô tô cũ tại một đại lý ô tô đã qua sử dụng, hãy chú ý đến cách lái, âm thanh và mùi của nó khi bạn lái nó. Bất cứ điều gì bất thường có thể có nghĩa là chiếc xe có một số vấn đề.

Sai lầm 7: Không tính các chi phí khác khi mua ô tô

Khi bạn mua một chiếc ô tô cũ hay mới, ngân sách tổng thể của bạn nên bao gồm nhiều hơn giá của chiếc xe và số tiền phải trả hàng tháng. Bạn cũng nên bao gồm các chi phí như lãi suất, bảo hành bổ sung, chi phí bảo dưỡng, dịch vụ khẩn cấp, phí xăng dầu, thuế đường hàng năm và bảo hiểm vào ngân sách tổng thể của mình để biết số tiền bạn sẽ chi cho chiếc xe của mình trong suốt thời gian sở hữu. Cho dù bạn đang mua chiếc ô tô đầu tiên của mình hay đã từng sở hữu một vài chiếc trước đó, đây là một bước quan trọng để tránh bất kỳ thảm họa tài chính nào.

Sai lầm 8: Mua ô tô bằng nguồn tài chính dài hạn

Người mua, đặc biệt là những người mua ô tô lần đầu thường bị thu hút bởi thời hạn tài trợ ô tô dài hơn vì khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn hoặc ưu đãi trả trước bằng không. Tuy nhiên, điều này áp dụng cho cả ô tô cũ hay xe mới ở Việt nam, hãy thận trọng vì những ưu đãi này sẽ buộc bạn phải trả một khoản lãi cao hơn. Mặc dù thời hạn cho vay dài hơn làm giảm khoản thanh toán khoản vay hàng tháng của bạn, nhưng nó gián tiếp làm tăng tổng chi phí cần phải trả.

Ví dụ, Anh A mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng với giá 1.000.000.000 đ. Anh ta vay một khoản với lãi suất 8% và khoản trả trước 20% (200.000.000 đ). Dưới đây là bảng phân tích số tiền Anh A sẽ phải trả nếu anh ta có thời hạn 5 năm so với thời hạn trả khoản vay là 9 năm.

So sánh trả góp

Thời hạn Trả nợ Khoản vay 5 năm 9 năm
Công thức tính khoản vay Tổng chi phí khoản vay + (Tổng chi phí khoản vay x Lãi suất x Năm) / Tháng
800.000.000 + (800.000.000 x 8% x 5) / 60 tháng (5 năm x 12 tháng) = 800.000.000 + 173.266.925 800.000.000 + (800.000.000 x 8% x 9) / 108 tháng (5 năm x 12 tháng) =800.000.000+324.816.966
Góp hàng tháng 16.221.115 đ 10.414.971đ
Tổng số tiền lãi phải trả 173.266.925 đ 324.816.966 đ

Từ các tính toán ở trên, bạn có thể thấy rằng Anh A sẽ phải trả thêm 151.550.000 đ tiền lãi nếu anh ta vay một khoản vay mua ô tô trong 9 năm, so với khoản vay mua ô tô 5 năm – mức lãi suất cao hơn 80% khi tính ra! Điều đó để nói rằng, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một người nào đó thành thạo về vấn đề này và thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước.

Sai lầm 9: Không hiểu Hợp đồng Tài chính Tự động

Nếu bạn không quen với cách mua một chiếc xe hơi ở Việt nam, nó luôn bao gồm việc ký kết các tài liệu hoặc hợp đồng khác nhau nêu rõ các chi tiết của giao dịch mua. Tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng mình đã đọc và hiểu mọi thứ trong các tài liệu trước khi ký tên. Nếu bạn mua ô tô bằng trả góp, điều này sẽ giúp bạn tránh được những phức tạp liên quan đến khoản vay mua ô tô của bạn.

Tạo những kỷ niệm ngọt ngào với chiếc ô tô của bạn

Mua Một Chiếc Oto Mới

Mua xe dù mới hay đã qua sử dụng thực sự là một trải nghiệm thú vị, vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu và chọn mua chiếc xe phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. Nếu bạn sợ hoặc không chắc mình đang làm gì, hãy dẫn theo một người đã từng trải qua kinh nghiệm với bạn và chú ý đến những sai lầm được liệt kê ở trên.

Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn luôn có thể kiểm tra kho ô tô đã qua sử dụng chất lượng của Carso.vn. Trải qua 155 điểm kiểm tra, những chiếc ô tô đã qua sử dụng do Carsome bán đều đạt Chứng nhận Carso, không có tai nạn lớn, hư hỏng khung, ngập lụt. Trên thực tế, nếu bạn mua xe thông qua Carso, bạn sẽ được hưởng bảo hành mở rộng một năm và đảm bảo hoàn tiền trong năm ngày theo Lời hứa của Carso.

Chúc may mắn với việc mua xe của bạn!

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Con số 25% xe bán kênh giá được các chuyên gia nhận định là vẫn cao, nhưng đã giảm rất nhiều so với mức 43% trong năm trước.
Kiểm tra số khung - số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng
Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ