Ưu và nhược điểm của việc mua xe cũ

Ưu và nhược điểm của việc mua xe cũ
Mua xe cũ có nhiều lợi ích nhưng cũng có không ít rủi ro. Vậy có nên mua xe cũ? Bài phân tích sau đây sẽ cho câu trả lời.Mua xe cũ hay mới là một trong những điều khó hiểu nhất khi mua xe. Bởi so với xe mới, mua xe cũ sẽ có nhiều lợi ích nhưng cũng có những rủi ro nhất định.

Có nên mua xe cũ?


Lợi ích khi mua xe

  • Giá xe đã qua sử dụng thấp hơn nhiều

Xe cũ rẻ hơn nhiều so với xe mới. Vì dù là xe mới mua, mới sử dụng một thời gian ngắn nên xe đã bị mất giá từ 7% đến 15%.

Trung bình, một chiếc ô tô mới mất 15% – 25% giá trị trong năm đầu tiên sau khi mua, dựa trên các tính toán thông thường về giá trị của một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu mua xe đã qua sử dụng trong 1 năm, bạn có thể tiết kiệm được 15% – 25% số tiền so với mua xe mới. Ô tô đã qua sử dụng thường mất 5% – 10% mỗi năm về giá trị trong những năm tiếp theo.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Xe đã qua sử dụng rẻ hơn nhiều so với xe mới

Do đó, nếu bạn hỏi “Bạn có muốn mua xe cũ” hay không, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, câu trả lời là “mua”. Bằng cách lựa chọn một chiếc xe đã qua sử dụng, người mua có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc mua một chiếc xe mới. Hầu hết mọi người chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng vì giá thấp hơn. Đây là lý do người mua xe thường mua xe cũ hơn là xe mới nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu.

  • Cấp bậc cao hơn có nhiều lựa chọn hơn

Khi mua một chiếc ô tô mới, với một ngân sách nhất định, người mua chỉ có thể chọn trong một bộ ô tô nhất định. Giá mua xe càng thấp thì càng có ít lựa chọn. Nhưng nếu mua xe cũ thì có nhiều sự lựa chọn hơn, mua xe cao cấp. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn mua một chiếc xe hạng sang đã qua sử dụng thay vì một chiếc xe mới.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Cùng một số tiền, có nhiều lựa chọn mua xe cũ hơn mua xe mới

Chẳng hạn, mua ô tô khoảng 400 triệu đồng, nếu mua ô tô mới hiện nay, bạn chỉ có thể chọn những mẫu xe hạng A như: Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo… Nhưng nếu bạn mua ô tô với Cùng một số tiền, bạn có thể chọn các mẫu xe hạng B như: Toyota Vios, Mazda 2, Hyundai Accent, Honda City… hay các mẫu xe phân khúc C như: Mazda 3, Kia Cerato, Hyundai Elantra, Honda Civic… thậm chí là 5 khoảng sáng gầm cao hoặc SUV 7 chỗ. Chấp nhận xe cũ đã sử dụng nhiều năm và có thể chọn loại cao cấp hơn.

  • thuế thấp

Thuế mua xe cũ thấp hơn so với mua xe mới. Thông thường, phí trước bạ ô tô mới là 10% giá trị xe mới. Lệ phí đăng ký xe cũ chỉ bằng 2% giá trị xe cũ (khấu hao) tại thời điểm mua.

  • Khấu hao thấp, khấu hao nhỏ

Xe mới mất giá rất nhanh trong vòng 1-3 năm kể từ khi mua. Sau 3 năm đầu tiên, một chiếc xe có thể mất tới 20% – 35% giá trị. Đồng thời, giá trị xe cũ thường tương đối ổn định và mức khấu hao thấp. Nếu được thị trường ưa chuộng, thậm chí có khả năng “tăng giá”.

Mức khấu hao xe cũ thấp hơn xe mới
  • Tâm lý lái xe thoải mái hơn

Với một chiếc ô tô mới, hầu hết mọi người đều có xu hướng chăm sóc xe cẩn thận vì sợ xe bị trầy xước, hư hỏng… Điều này dễ gây căng thẳng trong quá trình lái xe, nhất là khi lái xe trên những đoạn đường tắc nghẽn. ,hẹp……

Ngược lại, với một chiếc xe cũ, người ta sẽ có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn và không quá quan tâm đến nó. Nếu bạn vô tình làm rơi và trầy xước nó, đó không phải là vấn đề lớn. Đây là lý do nhiều chuyên gia thường khuyên mua xe cũ trước câu hỏi nên mua xe cũ hay xe mới.

Rủi ro khi mua xe cũ

  • Khó kiểm tra, đánh giá chính xác chất lượng phương tiện

Với một chiếc xe mới, người mua không phải lo lắng bất cứ điều gì vì họ là người đầu tiên sử dụng xe sau khi xuất xưởng. Trong quá trình sử dụng xe nếu có trục trặc kỹ thuật cũng được bảo hành chính hãng.

Nhưng đối với xe cũ, việc phát hiện và đánh giá chất lượng xe chỉ mang tính chất tương đối, khó có thể chính xác hoàn toàn. Ngay cả các dịch vụ kiểm tra xe đã qua sử dụng cũng chỉ có thể kiểm tra hư hỏng của chiếc xe hiện tại.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Mua xe cũ khó kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng xe

Nhiều nơi cho biết không thể kiểm tra chính xác xe có bị thủy kích trong quá khứ hay không. Bởi chưa có hệ thống máy móc nào với công nghệ hiện đại có thể kiểm tra xe cũ bị ngập nước, kiểm tra xe cũ có bị tai nạn hay không… Hiện nay, việc kiểm định chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của thợ máy. Do đó, không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ chính xác 100%.

Mặc dù có 1% rủi ro nhưng vẫn có thể xảy ra. Nhất là khi trình độ “mông má”, “biến tấu” xe cổ ngày càng cao, càng tinh vi thì việc phát hiện, đánh giá xe cổ càng khó khăn. Nhất là ở thị trường xe cũ nơi “vàng lên cám xuống”, “một mét cao một mét cao” thì nguy cơ mua nhầm xe cũ kém chất lượng… là không hề nhỏ.

Vì vậy, nhiều người muốn mua xe cũ để tiết kiệm chi phí, nhưng vì e ngại rủi ro này nên buộc phải “mua xe mới kẻo rủi ro”.

  • nguy cơ bị lừa

Nếu mua xe ô tô mới, người mua sẽ làm việc trực tiếp với đại lý chính hãng. Tại đây, thông tin xe và giá cả đều minh bạch, chính sách mua bán & hậu mãi đều có cam kết rõ ràng.

Với ô tô cũ, hiện nay việc mua bán thường qua các kênh như: đại lý chính hãng, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân… Trong đó phần lớn người mua xe cũ chọn mua trực tiếp với cá nhân hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi giá xe cũ chính hãng hay các cơ sở chuyên mua bán xe cũ lớn thường cao hơn.

Nhưng giao mua bán trực tiếp giữa các cá nhân thì sẽ không có sự đảm bảo tốt. Đã có không ít vụ việc làm giả giấy tờ để lừa bán xe ô tô. Rủi ro mua ô tô cũ bị lừa không cao nhưng sẽ rất dễ gặp phải nếu người mua chưa có nhiều kinh nghiệm.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Rủi ro mua ô tô cũ bị lừa không cao nhưng sẽ rất dễ gặp phải nếu người mua chưa có nhiều kinh nghiệm
  • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao

Chi phí bảo dưỡng ô tô sẽ tăng theo số km sử dụng. Xe sử dụng càng nhiều km thì càng có nhiều bộ phận cần được bảo dưỡng, thậm chí thay mới. Do đó chi phí bảo dưỡng ô tô có xu hướng tăng dần theo thời gian sử dụng. Vì vậy, chi phí bảo dưỡng xe cũ sẽ cao hơn xe mới.

Bên cạnh đó, xe ô tô sử dụng càng lâu thì càng dễ bị trục trặc. Đặc biệt nếu chủ xe trước đó hay những đời chủ xe trước đó không bảo dưỡng, chăm sóc xe kỹ thì khả năng hư hỏng sẽ cao hơn. Trong khi mua xe ô tô cũ qua sử dụng từ 3 năm trở lên thì thường không còn được bảo hành chính hãng. Do đó, người mua phải tự chi trả chi phí sửa chữa nếu xe bị hư hỏng. Đời xe càng cũ thì rủi ro hư hỏng càng lớn, chi phí sửa chữa càng cao, đặc biệt với những xe cũ đời sâu, xe ô tô cũ 10 năm.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô cũ cao hơn xe mới

Một nhược điểm khác là với các xe ô tô đời quá cũ, không phổ biến trên thị trường thì việc tìm kiếm phụ tùng, linh kiện để thay sẽ khá khó. Trong khi xe ô tô mới hiếm vướng phải trường hợp này.

  • Trải nghiệm xe cũ

Trải nghiệm xe cũ không phải rủi ro mà là điều chắc chắn có. Đồ cũ bao giờ cũng không hấp dẫn bằng đồ mới. Đây là điều hiển nhiên không chỉ riêng với ô tô. Mua oto cũ, chủ xe sẽ phải chấp nhận những trải nghiệm sẽ có khi sử dụng xe cũ.

Thứ nhất là sự xuống cấp – “mọi thứ không còn như mới”. Tuỳ theo thời gian sử dụng mà ô tô sẽ bị xuống cấp ít nhiều. Dù là xe cũ chỉ sử dụng 1 năm thì trải nghiệm cũng không thể hoàn toàn giống khi mua xe mới.

Sự xuống cấp trên xe cũ thể hiện ở nhiều phương diện từ ngoại thất, nội thất, hệ thống trang bị, đáng chú ý nhất là khả năng vận hành. Một chiếc ô tô đã qua sử dụng 3 – 5 năm sẽ không thể có trải nghiệm lái giống với một chiếc xe “mới cáu”.

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Mua Xe Cũ - Car Solution
Tuỳ theo thời gian sử dụng mà ô tô sẽ bị xuống cấp ít nhiều

Thứ hai là sự lỗi thời. Để tăng tính cạnh tranh, các nhà sản xuất thường cập nhật, nâng cấp liên tục những mẫu xe của mình sau mỗi 2 – 3 năm, thậm chí qua mỗi năm. Do đó mua xe cũ thì chắc chắn sẽ khó tránh được sự lỗi thời so với xe mới.

Nếu mua xe cũ cùng thế hệ với xe mới hiện tại thì thường không quá khác biệt. Tuy nhiên, nếu mua xe cũ thuộc các thế hệ trước thì chắc chắn sẽ có cảm giác “lỗi thời”. Từ kiểu dáng bên ngoài, thiết kế không gian bên trong, hệ thống trang bị và thậm chí là cả hệ thống vận hành… đều sẽ không bằng xe mới.

Nên mua xe cũ hay mới?


Mua xe ô tô cũ sẽ có những lợi ích và rủi ro riêng, mua xe mới cũng có những ưu nhược điểm riêng. Do đó nên mua xe ô tô cũ hay mới sẽ tuỳ vào các yếu tố mà người mua chú trọng.

Đầu tiên, với những ai có ngân sách thoải mái, hiển nhiên mua ô tô mới là lựa chọn tốt nhất. Nếu thích trải nghiệm một chiếc xe hoàn toàn mới, lo lắng các rủi ro khi mua xe cũ… thì cũng nên chọn ô tô mới.

Còn nếu muốn tiết kiệm tiền mua xe (đề cao tính kinh tế), muốn mua xe phân hạng cao hơn, tìm được nguồn bán xe cũ đáng tin cậy… thì nên mua xe cũ. Bởi khi mua ô tô, ngoài các chi phí lúc mua thì chi phí nuôi xe ô tô cũng không hề nhỏ.

Về đối tượng người mua, nếu là người lần đầu mua xe, lời khuyên là nên ưu tiên mua oto cũ để tâm lý sử dụng thoải mái hơn. Với những người mua xe chủ yếu để phục vụ di chuyển công việc (gọi vui là mua xe để “cày”) không yêu cầu cao về trải nghiệm, người mua xe chạy dịch vụ, mua xe chạy Grab… lời khuyên cũng là nên ưu tiên chọn xe cũ.

Để chọn được xe cũ tốt nên ưu tiên nơi mua uy tín, đáng tin cậy, ưu tiên các dòng xe ô tô bền có tiếng, cần tránh những dòng xe cũ không nên mua như xe taxi hoàn lương, xe cũ bị tai nạn, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ đời sâu, xe cũ đã sơn lại… Với xe ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ cũng cần cẩn trọng. Trước khi mua cần test thật kỹ, kiểm tra máy xe, kiểm tra nội thất xe, lái thử xe, giấy tờ xe, số VIN…


Câu hỏi thường gặp về mua xe ô tô cũ

? Có nên mua xe ô tô cũ không?

Trả lời: Nếu bạn có ngân sách mua xe dư dả, thích trải nghiệm xe mới, lo lắng mua xe cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro… thì mua xe mới sẽ là lựa chọn an toàn. Còn mua ô tô cũ sẽ phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí mua xe, tìm được sự hỗ trợ từ người quen biết có nhiều kinh nghiệm mua bán ô tô cũ…

? Mua ô tô cũ có những lợi ích gì?

Trả lời: Lợi ích lớn nhất khi mua xe cũ đó là chi phí mua ô tô cũ thấp hơn xe mới khá nhiều. So với xe mới, giá xe cũ hiển nhiên thấp hơn. Các loại thuế phí khi mua ô tô cũ cũng thấp hơn. Bên cạnh đó mua xe cũ bạn có nhiều sự lựa chọn về phân hạng hơn, tâm lý sử dụng thoải mái hơn…

? Mua ô tô cũ có những rủi ro gì?

Trả lời: Rủi ro mà nhiều người lo sợ nhất khi mua xe cũ đó là bị lừa. Thị trường xe cũ “hàng xịn, giá rẻ”, đủ các loại xe, nếu không cẩn thận rất dễ bị lừa khi mua xe cũ.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Nghị định 67/2023 của Chính phủ vừa ban hành có những quy định cụ thể đối với cơ quan công an trong việc phối hợp với đơn vị bảo hiểm để giải quyết bồi thường cho bên thụ hưởng, gọi là bên thứ ba.
Kiểm tra số khung - số VIN của xe không chỉ biết được thông tin sản xuất của xe mà còn xác định được lịch sử sử dụng, mua bán của xe. Đặc biệt từ 15/8/2023 khi mà định danh biển số được áp dụng
Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ