Những vật dụng cấm mang lên xe ô tô khi đậu ngoài trời nắng

Những vật dụng cấm mang lên xe ô tô khi đậu ngoài trời nắng

Khi để xe dưới trời nắng lâu, có một số vật dụng cấm kỵ không được để trong xe, vì dễ xuống cấp hoặc gây cháy nổ.

Khi đỗ xe dưới trời nắng gắt trong thời gian dài mà không có tấm che nắng hoặc tấm che nắng, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên hơn 50 độ C và khu vực gần kính chắn gió hoặc kính cửa sổ có thể lên tới 60-80 độ C. . Lúc này nếu để những thứ “nhạy cảm” trong xe rất dễ bị biến tính hoặc gây cháy nổ.

Thiết bị điện tử


Khi đỗ xe dưới trời nắng gắt trong thời gian dài, vui lòng không để các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh, sạc dự phòng, v.v. Vì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của các thiết bị này.

Đặc biệt, hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng pin, phổ biến nhất là pin lithium. Mặc dù những loại pin này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhưng vẫn có nguy cơ cháy nổ, đặc biệt nếu pin kém chất lượng hoặc nếu các tế bào bên trong pin bị hỏng. Thiết bị rơi không chỉ tạo ra những thay đổi cơ học mà nhiệt độ môi trường cao cũng có thể khiến pin bị nổ.

Những Vật Dụng Cấm Mang Lên Xe Ô Tô Khi Đậu Ngoài Trời Nắng
Nhiệt độ môi trường quá cao có thể làm hỏng pin của điện thoại di động

Nếu cell pin bị vỡ sẽ cộng hưởng nhiệt và pin sẽ nóng dần lên. Khi nhiệt độ của pin đạt đến giới hạn, hiện tượng “thoát nhiệt” xảy ra, khiến pin phát nổ.

Bật lửa


Bật lửa ga không cần phải nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu sản phẩm bị lỗi, nếu lớp vỏ nhựa bên ngoài bị nứt/vỡ và đặc biệt nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, thì sản phẩm thực sự là một mối nguy hiểm. Nhiều tài xế thường có thói quen để bật lửa trong hộc kéo bảng điều khiển trung tâm cần số, hộc cửa hay hộc đồ. Đây là những nơi nhiệt độ có thể tăng mạnh sau khi đỗ xe lâu dưới nắng.

Những Vật Dụng Cấm Mang Lên Xe Ô Tô Khi Đậu Ngoài Trời Nắng

Khi bật lửa bị rò điện, chỉ cần gặp oxi trong không khí, cộng với môi trường có nhiệt độ cao hoặc tia lửa điện (dù là nhỏ) cũng rất dễ phát nổ. Một chiếc bật lửa không cần phải bị nứt để phát nổ. Bật lửa dù khỏe nhưng nếu gặp nhiệt độ cao, áp suất gas bên trong sẽ tăng cao, đến giới hạn sẽ phát nổ.

Nước rửa tay


Nước rửa tay đóng chai hay nước rửa tay diệt khuẩn đã trở thành một mặt hàng vô cùng phổ biến hiện nay, được hầu hết mọi người sử dụng, đặc biệt là trong đại dịch toàn cầu COVID-19. Tuy nhiên, nước rửa tay khô chứa cồn có thể phát nổ nếu để trong xe hơi nóng. Vì vậy, các chuyên gia đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo không nên để nước rửa tay khô trong xe dưới trời nắng.

Bình cứu hỏa


Bình chữa cháy khí nén áp suất cao thường cần được bảo quản ở nhiệt độ từ -10 độ C đến 55-60 độ C (tùy theo từng dòng máy). Nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ C hoặc thậm chí cao hơn khi xe đỗ dưới nắng lâu mà không có mái che. Điều này vượt quá khả năng chịu đựng của bình chữa cháy. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng trong bình tăng và nếu áp suất đủ cao, bình có thể phát nổ.

Để tránh nguy hiểm, không nên để bình chữa cháy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và những nơi dễ có nhiệt độ tăng cao như: sau kính chắn gió, khu vực ốp cửa, bệ trung tâm, cửa xe, kính hậu… Ngoài ra, chỉ nên sử dụng bình chữa cháy bọt có chất lượng tốt, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và đừng quên đọc kỹ mô tả kỹ thuật trên vỏ chai khi chọn mua.

Thức ăn và đồ uống


Đồ ăn, thức uống là những vật dụng cấm kỵ để trong ô tô nếu đỗ lâu ngoài nắng. Bởi nhiệt độ cao có thể khiến thực phẩm, đồ uống bị chảy, biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng, không sử dụng được hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng.

Đặc biệt, không đặt chai nước khoáng ở nơi có thể bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bởi nếu nắng chiếu vào đúng đường cong của chai nước thì vô tình chai nước sẽ trở thành tấm gương tập trung, hội tụ ánh sáng và kèm theo nhiệt lượng. Khi nhiệt độ tăng đủ cao, bình nước sẽ bốc cháy, rất nguy hiểm. Nếu đậu xe dưới trời nắng lâu trong ô tô, bạn cũng nên tránh uống nước có gas.

Những Vật Dụng Cấm Mang Lên Xe Ô Tô Khi Đậu Ngoài Trời Nắng
Không đặt chai nước khoáng nơi có ánh nắng chiếu vào

Dược phẩm, mỹ phẩm


Nhiều người có thói quen để sẵn thuốc (dược phẩm, thực phẩm chức năng…) hay mỹ phẩm (kem chống nắng, son, phấn…) trên xe để khi cần là dùng ngay. Tuy nhiên, nếu xe của bạn sẽ đậu dưới trời nắng trong một thời gian dài mà không có mái che, bạn nên mang theo mọi thứ khi ra khỏi xe. Bởi nhiệt độ cao dễ làm thay đổi tính chất của thuốc và mỹ phẩm, làm giảm chất lượng, thậm chí gây phản ứng hóa học sinh ra độc tố.

Những Vật Dụng Cấm Mang Lên Xe Ô Tô Khi Đậu Ngoài Trời Nắng

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Khi chạy xe ô tô đi qua ngã tư, vòng xuyến… người lái cần phải giảm tốc độ và tuân thủ quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau.
Gần như hầu hết các vụ tai nạn đều bắt nguồn từ việc mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Điểm mù xe ô tô là một trong những yếu tố khó kiểm soát và dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất. Vậy điểm mù xe ô tô là gì?
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ