Chủ xe được giữ biển số bao lâu sau khi xe hết hạn sử dụng?

Chủ xe được giữ biển số bao lâu sau khi xe hết hạn sử dụng?

Xe mới mang về đại lý phải lấy biển số tạm

Theo tìm hiểu của Carso, Bộ Công an đã bổ sung yêu cầu trong dự thảo “Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ” là xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng xuất xưởng hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Giấy chứng nhận chất lượng. Cấp biển số và đăng ký tạm thời.

Chủ Xe Được Giữ Biển Số Bao Lâu Sau Khi Xe Hết Hạn Sử Dụng?

Bộ Công an đã đưa quy định về cấp biển số xe tạm thời và đăng ký các trường hợp vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, xe được di chuyển từ nhà máy về kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý ô tô đến nơi đăng ký xe hoặc đại lý, kho lưu trữ khác; xe được tái chế, tái xuất về nước hoặc bị chuyển quyền sở hữu . cấp có thẩm quyền Cho phép xe đăng ký nước ngoài, xe tay lái bên phải (tay lái bên phải) quá cảnh vào Việt Nam, tạm nhập và tái xuất hạn chế để tham gia hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao, du lịch; tuy nhiên không bắt buộc phải nộp hồ sơ về Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên … Trừ việc cấp biển số tạm thời cho phương tiện và các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 70 của Luật này;

Ngoài ra còn có xe tạm nhập tái xuất hoặc xe được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam; xe phục vụ các hoạt động do Đảng và Nhà nước tổ chức.

Dự thảo cũng quy định việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trong các trường hợp: chuyển quyền sở hữu giấy đăng ký; hết thời gian tạm nhập, nhập khẩu tại khu kinh tế, thương mại đặc biệt, khu kinh tế cảng quốc tế hoặc hết thời hạn đăng ký Không còn đủ điều kiện an toàn giao thông, không còn nhu cầu tham gia giao thông, việc cấp, đăng ký giấy phép không đúng quy định và xe cơ giới đã hết hạn sử dụng theo quy định.

Bộ Tư pháp nêu trong báo cáo thẩm định pháp luật rằng mục đích cấp biển số, đăng ký tạm thời là để quản lý việc các phương tiện này tham gia giao thông, do đó, nếu cơ quan soạn thảo chỉ soạn thảo luật thì có thể được xem xét trong luật nếu cấp dựa trên nhu cầu, nội dung này chưa được quy định cụ thể trong dự thảo.

Đối với các phương tiện tham gia giao thông để nghiên cứu, phát triển hoặc cải tiến sản phẩm, đề nghị nghiên cứu các quy định quản lý phương tiện khi tham gia giao thông để thử nghiệm.

Bộ Tư pháp nêu rõ đây là phương tiện đang được nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện nên việc lưu thông cần được quản lý để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Vì vậy, nó chỉ được lưu hành vào những thời điểm cụ thể, trong phạm vi và tuyến đường cho phép.

Về vấn đề này, Bộ Công an giải thích việc cấp đăng ký tạm thời là cần thiết để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của chủ xe. Vì vậy, Bộ Công an khuyến nghị giữ lại nội dung này như dự thảo luật.

Chủ Xe Được Giữ Biển Số Bao Lâu Sau Khi Xe Hết Hạn Sử Dụng?

Dự thảo quy định, sau khi xe hết hạn sử dụng, chủ xe được giữ biển số CMND tối đa 5 năm.

Sau khi xe hết hạn sử dụng, chủ xe được giữ biển số trong 5 năm

Dự thảo cũng quy định cấp, quản lý biển số xe theo mã số chủ sở hữu cá nhân, tổ chức; trường hợp tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì thực hiện quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập (sau đây viết tắt là biển số nhận dạng).

Bộ Công an nêu rõ, việc cấp biển số căn cước gắn với số CMND cá nhân và mã định danh điện tử đơn vị nhằm đảm bảo quản lý, bảo vệ quyền lợi của chủ xe khi làm thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử. .

Dự thảo quy định trong trường hợp xe hết hạn sử dụng, hư hỏng, chuyển quyền sở hữu xe thì số CMND của chủ xe sẽ được giữ lại 5 năm để đăng ký xe khác thuộc quyền sở hữu của xe đó. Nếu quá thời hạn trên chủ phương tiện không đăng ký các phương tiện khác, biển số sẽ bị cơ quan đăng ký xe thu hồi, biển số sẽ được đăng ký vào thư viện biển số và cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

Trường hợp chủ xe thay đổi trụ sở, thông tin thường trú hoặc tạm trú thì giữ nguyên biển số xe.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Bắt đầu từ đầu năm 2024, hàng loạt chính sách thuế, phí, nghị định mới sẽ được thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng ô tô, xe máy.
Theo quy định mới, ô tô cũ biển tỉnh lẻ khi muốn đăng ký về Hà Nội hay TP.HCM đều có chi phí giảm mạnh.
Bộ Công an đã quy định rõ ràng về việc cấp biển số xe, đăng ký xe tạm thời trong dự thảo “Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ”.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ