Chi phí sử dụng ô tô hết bao nhiêu hàng năm?

Chi phí sử dụng ô tô hết bao nhiêu hàng năm?
Chi phí bảo dưỡng xe là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi mua xe, bởi chi phí sử dụng xe hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.
Hiện nay, việc bảo dưỡng một chiếc ô tô tốn rất nhiều tiền. Có vô số trường hợp người ta quan tâm đến giá xe hơn là chi phí sử dụng xe, dẫn đến áp lực tài chính nặng nề sau khi mua xe. Vì vậy, trước khi mua xe, ngoài việc biết giá bán, bạn cũng nên tham khảo chi phí bảo dưỡng xe hàng tháng, hàng năm.

Chi phí sử dụng xe


Lệ phí đăng kiểm

Để ô tô lưu thông trên đường phải đăng kiểm thường xuyên

 • Lệ phí đăng kiểm ô tô dưới 10 chỗ hiện nay là 340.000 đồng/lượt.

Tùy thuộc vào năm sản xuất, thời hạn đăng ký thông thường cho một chiếc xe khác nhau. Đối với xe dưới 9 chỗ có các mốc đăng kiểm thông thường như sau: 18 tháng (xe dựng dưới 7 tuổi), 12 tháng (xe dựng từ 7 đến 12 tuổi), 6 tháng (xe dựng trên 12 tuổi) . và phương tiện kinh doanh vận tải).

Lệ phí trước bạ là khoản phí cố định và bắt buộc khi sử dụng xe ô tô

Phí bảo trì đường bộ

Theo quy định, phí bảo trì đường bộ là loại phí bắt buộc.

 • Phí bảo trì đường bộ hiện nay là 130.000 đồng/tháng.

Mức phí có thể căn cứ vào thời gian của chu kỳ đăng ký như: 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng…

Có thể đóng phí bảo trì đường bộ khi xe đi đăng kiểm

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) là loại hình bảo hiểm xe ô tô mà chủ xe phải mua theo quy định. Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự hiện nay là:

 • Xe dưới 6 chỗ: 437.000 đồng/năm
 • Xe 6 đến 11 chỗ: 794.000 đồng/năm
 • Xe dưới 6 chỗ kinh doanh vận tải: 756.000 đồng/năm
 • Xe 6 chỗ kinh doanh vận tải: 929.000 đồng/năm
 • Xe ô tô 7 chỗ kinh doanh vận tải: 1.080.000 đồng/năm
 • Xe 8 chỗ kinh doanh vận tải: 1.253.000 đồng/năm
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm ô tô bắt buộc phải có

Bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất là bảo hiểm những thiệt hại về người (máy móc, thân thể,…) do những tai nạn nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe gây ra. Đây là loại bảo hiểm ô tô tự nguyện không bắt buộc phải có của chủ xe. Tuy nhiên, do chi phí sửa chữa những hư hỏng vật chất của xe khá cao. Do đó, để phòng ngừa rủi ro, hầu hết các chủ xe sẽ mua bảo hiểm cá nhân cho chiếc xe của mình.

 • Giá bảo hiểm nhân thọ trung bình từ 5 đến 30 triệu đồng/năm trở lên, tùy theo số tiền bảo hiểm, loại xe, thời gian sử dụng xe…
Chi Phí Sử Dụng Ô Tô Hết Bao Nhiêu Hàng Năm? - Car Solution
Dù bảo hiểm nhân thọ là tự nguyện nhưng hầu hết chủ xe đều mua để phòng ngừa rủi ro

Chi phí bảo trì và sửa chữa

Để xe hoạt động trơn tru và liên tục, cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe theo kế hoạch bảo dưỡng của hãng xe . Mỗi mô hình có chi phí bảo trì khác nhau. Thông thường, xe càng đắt tiền thì chi phí sửa chữa sẽ càng cao. Những chiếc xe sang cũ đắt tiền hơn để bảo trì hơn những chiếc xe bình dân.

 • Chi phí bảo dưỡng ô tô từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy mức độ bảo dưỡng

Ngoài chi phí sửa chữa, chủ sở hữu có thể phải trả thêm chi phí sửa chữa nếu xe gặp sự cố hoặc hư hỏng.

 • Chi phí sửa xe từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy mức độ hư hỏng
Chi Phí Sử Dụng Ô Tô Hết Bao Nhiêu Hàng Năm? - Car Solution
Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô là một trong những chi phí cao nhất khi giữ ô tô

Phí nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu sẽ phụ thuộc vào loại xe sử dụng và quãng đường di chuyển. Chẳng hạn, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình trên 100 km của xe hạng B là 6-7,5 lít. Nếu chạy khoảng 1.000 km/tháng, giá xăng khoảng 1,2 – 1,6 triệu đồng.

Chi phí xăng sẽ phụ thuộc vào loại xe và quãng đường xe chạy

Phí qua trạm

Khi xe qua trạm thu phí BOT phải mua vé. Giá vé qua các trạm BOT tùy thuộc vào từng tuyến đường. Đối với ô tô dưới 12 chỗ, giá vé qua trạm thường từ 35.000 – 60.000 đồng/lượt.

Chi Phí Sử Dụng Ô Tô Hết Bao Nhiêu Hàng Năm? - Car Solution
Ôtô phải mua vé khi qua trạm thu phí BOT

Phí gửi xe

Phí gửi xe tại một số nhà hàng thường khoảng 20.000 đồng/lần. Phí đỗ xe dưới lòng đường hiện khoảng 25.000 – 40.000 đồng/giờ trên một số tuyến đường được phép. Phí gửi xe tại tầng hầm của trung tâm thương mại là khoảng 35.000 đồng/2 giờ đầu tiên và 20.000 đồng/giờ cho các giờ tiếp theo. Trung bình, phí gửi xe từ hàng trăm đến hàng triệu đồng một tháng.

Ngoài ra, nếu nhà không có chỗ để xe, chủ nhà phải trả thêm phí gửi xe hàng tháng. Phí gửi xe tháng hiện nay dao động từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng, tùy vào chất lượng của bãi xe.

Trung bình mỗi tháng tiền gửi xe vài trăm đến một triệu đồng.

Chi phí bảo dưỡng xe hàng năm


Xe ô tô cõ nhỏ

Xe cỡ nhỏ thường là xe hatchback hạng A (Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo…), xe hạng B (Toyota Vios, Mazda2, Honda City, Hyundai Accent…). Đây là những chiếc xe rẻ nhất để sử dụng. Bảo trì thấp do chi phí nhiên liệu thấp (do sử dụng động cơ nhỏ)…

Chi phí duy trì trung bình một chiếc ô tô nhỏ khoảng 3-4 triệu đồng/tháng, 40-50 triệu đồng/năm.

Chi phí trung bình để sở hữu một chiếc ô tô cỡ nhỏ khoảng 3-4 triệu đồng/tháng

Xe cỡ trung bình

Xe cỡ trung thường là sedan phân khúc C (Mazda 3, Kia Cerato…), xe gầm cao phân khúc C (Hyundai Tucson, Mazda CX-5…), sedan phân khúc D (Toyota Camry, Honda Accord.. ..), SUV 7 chỗ hạng D (Toyota Fortuner, Ford Everest…).

So với xe cỡ nhỏ, xe cỡ trung thường tốn chi phí bảo dưỡng hơn do chi phí nhiên liệu cao hơn (với động cơ phân khối lớn, xe nặng), chi phí bảo dưỡng cao hơn, v.v.

Chi phí trung bình để bảo dưỡng một chiếc ô tô hạng trung vào khoảng 4-7 triệu đồng/tháng, và 50-90 triệu đồng/năm.

Chi Phí Sử Dụng Ô Tô Hết Bao Nhiêu Hàng Năm? - Car Solution
Chi phí bảo dưỡng một chiếc ô tô thông thường trung bình khoảng 4-7 triệu đồng/tháng

Xe sang

Xe sang thường được coi là sedan cỡ nhỏ (Mercedes C180 – C200 – C300, Audi A4, BMW 320i – 330i…), sedan cỡ trung (Mercedes E200 – E300, Audi A6, BMW 520i – 530i…), sedan cỡ lớn (Mercedes Maybach, Audi A8…), SUV cỡ nhỏ (Mercedes-Benz GLC 300, Audi Q5, BMW X3…), SUV cỡ trung (Mercedes-Benz GLE, Audi Q7, BMW X5…)

Duy trì một chiếc xe hơi sang trọng có thể khá tốn kém. Đáng chú ý nhất trong số này là chi phí bảo trì, phụ tùng thay thế và sửa chữa cao. Nguyên nhân là do dịch vụ bảo dưỡng, phụ tùng nguyên bản của xe sang vốn đã đắt đỏ, chu kỳ bảo dưỡng của xe sang cũng “khắt khe” hơn so với xe phổ thông. Nói chung, giá của một chiếc xe sang càng cao thì việc bảo trì càng phức tạp và tốn kém.

Ngoài ra, chi phí nhiên liệu của xe sang cao hơn nhiều so với xe bình dân. Nguyên nhân là do xe sang có xu hướng sử dụng động cơ hiệu suất cao.

Chi phí bảo dưỡng trung bình một chiếc xe sang vào khoảng 100.000-15 triệu đồng/tháng, và 1,2-150 triệu đồng/năm.

Chi Phí Sử Dụng Ô Tô Hết Bao Nhiêu Hàng Năm? - Car Solution
Chi phí bảo dưỡng trung bình một chiếc xe sang vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng

Chi phí giữ một chiếc xe đã qua sử dụng


Chi phí bảo dưỡng xe cũ cũng tương tự như trên nhưng có một vài điểm khác biệt so với xe mới:

Chi phí bảo trì và sửa chữa cao hơn

Những chiếc xe cũ sẽ tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa hơn. Do xe cũ đã hết thời gian bảo hành chính hãng. Càng sử dụng lâu, phụ tùng càng phải thay thế và khả năng gặp sự cố, hư hỏng của xe luôn cao hơn, đặc biệt là xe cũ có tuổi thọ cao, 10 năm tuổi. Do đó, xe càng cũ thì chi phí bảo dưỡng, sửa chữa càng cao.

Bảo hiểm vật chất đắt hơn

Tỷ lệ bảo hiểm xe hơi sẽ tăng dần theo thời gian. Chẳng hạn, mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô dưới 3 tuổi sẽ thấp hơn mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô từ 3 đến 6 tuổi.

Chi phí nhiên liệu/dầu cao hơn

Những chiếc xe cũ có xu hướng tiêu thụ nhiều xăng hơn những chiếc xe mới hơn do hệ thống máy móc của chúng dần xuống cấp.

Với ô tô, câu chuyện mua xe ít quan trọng bằng câu chuyện giữ xe. Vì vậy, trước khi quyết định mua xe, cần tìm hiểu kỹ các loại chi phí khi sử dụng xe.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Có nhiều cách để tính giá trị xe cũ. Phổ biến nhất trong số này là dựa trên tình trạng và tuổi của xe.
Chi phí bảo dưỡng sau 3-5 năm vận hành trở đi sẽ giúp người dùng lựa chọn xe máy xăng hoặc dầu ngoài căn cứ vào chi phí mua ban đầu, giá nhiên liệu.
Để mua được một chiếc ô tô tốt hay ô tô cũ, bạn phải biết cách đàm phán giá.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ