5 ĐÈN CẢNH BÁO TRÊN BẢNG ĐIỀU KHIỂN MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

5 ĐÈN CẢNH BÁO TRÊN BẢNG ĐIỀU KHIỂN MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Đèn cảnh báo có thể được chia thành 3 màu cơ bản. Hầu hết năm đèn cảnh báo này đều có màu đỏ, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết mức độ chú ý mà ánh sáng yêu cầu dựa trên màu sắc và trạng thái ổn định hoặc nhấp nháy.

  • Màu Đỏ. Đèn có màu đỏ tươi để chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn đòi hỏi phải can thiệp bảo trì ngay lập tức bởi thợ máy. Màu đỏ cũng có thể là một lời nhắc bảo trì theo lịch trình bật sau khi xe đã chạy được một quãng đường nhất định hoặc thông báo cho người lái xe rằng một số hệ thống đang hoạt động, như phanh đỗ xe hoặc túi khí.
  • Màu Cam/Vàng. Đèn màu vàng hoặc màu cam, giống như đèn check động cơ, có xu hướng báo hiệu một bộ phận cần bảo dưỡng hoặc thay thế bên ngoài dịch vụ thông thường. Đèn vàng nhấp nháy nghĩa là thành phần này cần được kiểm tra ngay lập tức.
  • Màu xanh lá cây/Xanh lam. Đèn màu xanh lá cây hoặc xanh lam thường cho người lái biết về một hệ thống đang hoạt động, như đèn pha hoặc điều hòa không khí.

Dưới đây là 5 đèn cảnh báo trên bảng điều khiển mà bạn cần phải thật cẩn trọng xem xét và kiểm tra.

1. ĐÈN CẢNH BÁO NHIỆT ĐỘ ĐỘNG CƠ

5 Đèn Cảnh Báo Trên Bảng Điều Khiển Mà Bạn Không Được Bỏ Qua - Car Solution

Đèn cảnh báo này nhằm cảnh báo người lái xe rằng nhiệt độ động cơ đã tăng quá mức khuyến nghị. Mặc dù nó thường có thể cho thấy chiếc xe quá nóng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi đèn cảnh báo này sẽ sáng nếu cảm biến nhiệt độ động cơ bị hỏng hoặc không gửi dữ liệu chính xác đến ECU. Trong các trường hợp khác, điều đó có nghĩa là nhiệt độ nước làm mát quá nóng hoặc động cơ quá nhiệt.

Phải làm gì nếu điều này xảy ra: Vì động cơ quá nóng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng – từ gioăng đệm nắp máy bị thổi đến các bộ phận động cơ bên trong bị hỏng – bạn nên lập tức đưa xe đến vị trí an toàn, tắt động cơ và liên hệ với dịch vụ kéo xe để đem xe của bạn mang về nhà hoặc gara. Hoặc một thợ máy cơ động kiểm tra chiếc xe để chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra giải pháp sửa chữa đúng.

2. ĐÈN CẢNH BÁO ÁP SUẤT DẦU

5 Đèn Cảnh Báo Trên Bảng Điều Khiển Mà Bạn Không Được Bỏ Qua - Car Solution

Để giữ cho các bộ phận kim loại chuyển động được bôi trơn đúng cách, động cơ của bạn có một hệ thống bôi trơn phức tạp. Nó phụ thuộc vào việc duy trì áp suất dầu được khuyến nghị để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Khi có cặn, dầu bị bẩn, hoặc nếu bơm dầu hoặc bộ lọc bị hỏng, nó có thể gây ra vấn đề về áp suất dầu. Nếu áp suất dầu giảm xuống dưới ngưỡng khuyến nghị (đặt trước), nó sẽ kích hoạt đèn sáng.

Phải làm gì nếu điều này xảy ra: Bất cứ khi nào đèn cảnh báo này bật sáng, cần được thực hiện xem xét rất nghiêm túc. Giống như khi đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ sáng, bạn nên tấp vào vị trí an toàn và tắt xe càng sớm càng tốt. Giải pháp là gọi một chiếc xe cứu hộ và để chiếc xe được kéo về nhà hoặc gara để thợ chuyên nghiệp kiểm tra.

3. ĐÈN CẢNH BÁO SẠC ẮC QUY

5 Đèn Cảnh Báo Trên Bảng Điều Khiển Mà Bạn Không Được Bỏ Qua - Car Solution

Điều này không nghiêm trọng như hai trường hợp trên nhưng nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Đèn cảnh báo sạc ắc quy cho biết rằng ắc quy xe của bạn sắp hết năng lượng. Ampe là yêu cầu để khởi động xe, trong khi Vôn là cần thiết để bật đèn pha, radio và các phụ kiện khác khi xe không khởi động. Đèn cảnh báo này cũng có thể chỉ ra lỗi với hệ thống sạc, chẳng hạn như máy phát điện gặp sự cố hoặc dây sạc bị hỏng.

Phải làm gì nếu điều này xảy ra: Khi đèn này bật sáng, bạn nên lái xe về nhà mà không tắt máy. Nếu ắc quy yếu, có khả năng là xe của bạn sẽ không khởi động lại cho đến khi nó được giải quyết. Khi về nhà, liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp để hoàn thành kiểm tra đèn cảnh báo, để tìm ra nguyên nhân và giải pháp kịp thời.

4. ĐÈN CẢNH BÁO PHANH

5 Đèn Cảnh Báo Trên Bảng Điều Khiển Mà Bạn Không Được Bỏ Qua - Car Solution

Theo hầu hết các thợ máy chuyên nghiệp, đây là một trong những đèn cảnh báo có thể tránh được 100%. Trong hầu hết các tình huống, khi đèn cảnh báo phanh được chiếu sáng, điều đó có nghĩa là phanh đỗ (phanh tay) đã được bật. Trước tiên hãy thử xác minh rằng phanh đỗ xe đang ở trạng thái nhả để xem nó có biến mất không. Nếu không, có thể là bạn đang thiếu dầu phanh hoặc có vấn đề cơ học với phanh. Việc thay thế má phanh, rotor và calip như khuyến cáo có thể làm giảm đáng kể vấn đề này, đó là điều cần được thực hiện nghiêm túc nếu nó chiếu sáng trên bảng điều khiển.

Phải làm gì nếu điều này xảy ra: Khi đèn phanh sáng, hãy kiểm tra phanh đỗ trước – 80% điều này sẽ giải quyết vấn đề. Nếu không, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp và yêu cầu họ hoàn thành kiểm tra đèn cảnh báo phanh trước khi lái xe thêm.

5. ĐÈN KIỂM TRA ĐỘNG CƠ

5 Đèn Cảnh Báo Trên Bảng Điều Khiển Mà Bạn Không Được Bỏ Qua - Car Solution

Đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng màu vàng/cam khi xe ECU phát hiện ra lỗi cơ hoặc điện do một trong các cảm biến theo dõi động cơ, hệ thống truyền động và an toàn của bạn. Nó có thể đơn giản như một cảm biến bị lỗi hoặc một vấn đề nghiêm trọng với các thành phần động cơ bên trong.

Phải làm gì nếu điều này xảy ra: Bất cứ khi nào đèn kiểm tra động cơ được kích hoạt, bạn nên thực hiện nghiêm túc. Liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp và yêu cầu họ hoàn thành kiểm tra đèn check động cơ, để họ có thể xác định lý do tại sao đèn này sáng và cần sửa chữa gì để khắc phục nó. Bạn không nên lái xe cho đến khi vấn đề này đã được giải quyết nếu có thể.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Hầu hết năm đèn cảnh báo đều có màu đỏ, nhưng điều quan trọng là ánh sáng yêu cầu dựa trên màu sắc và trạng thái ổn định hoặc nhấp nháy.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ