3 loại lãi suất trả góp phổ biến trên thị trường khi mua xe ô tô

3 loại lãi suất trả góp phổ biến trên thị trường khi mua xe ô tô

Có ba khái niệm mọi người thường bắt gặp khi tìm hiểu về lãi suất trả góp, đó là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất kết hợp. Cùng tìm hiểu ba hình thức đó trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại lãi suất mua xe ô tô trả góp trên thị trường

Hiện tại trên thị trường cho vay, các tổ chức tài chính, ngân hàng thường áp dụng 03 loại lãi suất phổ biến, bao gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất kết hợp.

Lãi suất cố định

Đây là mức lãi suất được giữ cố định ngay từ ban đầu khi được ký kết trong hợp đồng, và khách hàng sẽ trả theo mức lãi suất đó trong suốt thời hạn vay. Thông thường, loại lãi suất này chỉ áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn.

  • Ưu điểm của lãi suất cố định chính là khách hàng có thể chủ động tính toán số tiền mình chi trả hàng tháng mà không lo lắng lãi suất bị biến động bởi thị trường.
  • Nhược điểm của loại lãi suất này là nếu lãi suất thị trường giảm xuống thì khoản chi trả mỗi tháng của bạn vẫn giữ nguyên mà không được giảm theo.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất tăng, giảm theo thị trường, nó sẽ biến động theo thời gian tuỳ thuộc vào thị trường lên hay xuống. Điều này sẽ tạo lợi thế cho khách hàng vì khi thị trường giảm xuống, mức lãi suất cũng sẽ giảm và từ đó khoản trả lãi hàng tháng của bạn cũng giảm theo. Tuy nhiên, mức lãi suất thả nổi cũng có điểm  bất lợi khi thị trường tăng sẽ khiến  bạn khó tính toán chính xác chi phí trả mỗi tháng như lãi suất cố định.

Lãi suất kết hợp

Đây chính là sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với hình thức này, lãi suất sẽ được giữ cố định vào một khoảng thời gian (thông thường 06 đến 12 tháng), sau thời gian trên, các tổ chức tài chính sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Minh Họa Cho Chương Trình Ưu Đãi Của Tfsvn Áp Dụng Lãi Suất Kết Hợp Giúp Bạn Hưởng Mức Lãi Suất Thấp Và Cố Định

Minh họa cho Chương trình ưu đãi của TFSVN áp dụng lãi suất kết hợp giúp bạn hưởng mức lãi suất thấp và cố định

Hình thức trả lãi này tạo điều kiện cho khách hàng hưởng mức lãi suất thấp và cố định tại thời điểm ban đầu, khi số vốn gốc phải trả vẫn còn cao. Nhiều tổ chức tài chính cũng áp dụng lãi suất kết hợp bởi lợi thế vượt trội của nó, trong đó có Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN.

Ví dụ: Bạn vay mua ô tô trả góp tại TFSVN với số tiền 500 triệu đồng, công ty sẽ tính mức lãi suất cố định cho bạn vào 06 tháng đầu là 5,99%, và kể từ tháng thứ 7 sẽ áp dụng lãi suất thả nổi được điều chỉnh 03/06/12/36 tháng một lần. Điểm nổi bật tại TFSVN chính là mức lãi suất thả nổi của công ty thấp hơn nhiều ngân hàng, với biên độ điều chỉnh chỉ dưới 4%, trong khi đó bên ngân hàng hầu hết sẽ trên 5%.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay mua ô tô

Bên cạnh việc hiểu rõ cách tính và các loại lãi suất áp dụng thì bạn cần nắm rõ một vài điểm lưu ý quan trọng trước khi chính thức sở hữu một chiếc ô tô của riêng mình.

Khách Hàng Nên Để Ý Đến Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lãi Suất Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Khách hàng nên để ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất mua xe ô tô trả góp

Xu hướng thị trường 

Thông thường khách hàng sẽ có hai lựa chọn cho lãi suất: Lãi suất thả nổi và cố định. Trong một môi trường kinh tế mạnh mẽ, lãi suất có xu hướng cao hơn, lúc này bạn có thể chọn vay lãi suất cố định. Nếu xu hướng thị trường dẫn đến lãi suất giảm, bạn nên cân nhắc chọn lãi suất thả nổi. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định, bạn hãy thực hiện so sánh tất cả các chính sách lãi suất vay mua ô tô hiện có ở các tổ chức tài chính để nhận được ưu đãi lãi suất thấp nhất.

Điểm tín dụng

Với một số nơi cho vay trả góp như ngân hàng sẽ yêu cầu xét điểm tín dụng trước khi thực hiện giao dịch. Khi điểm tín dụng của người dùng tốt sẽ tạo sự an tâm cho tổ chức tài chính và lãi suất có thể sẽ thấp hơn. Ngược lại, nếu điểm tín dụng của bạn thấp, bạn có khả năng đi vay với lãi suất cao hơn.

Khoản trả trước 

Số tiền bạn có thể trả trước cho một chiếc xe hơi có thể ảnh hưởng đến lãi suất khoản vay của bạn. Bạn trả trước càng nhiều thì tỷ lệ vay càng thấp, do đó tạo nên ít rủi ro cho người Cho vay và có thể dẫn đến lãi suất được áp dụng cũng có sự ưu đãi riêng. Ngược lại, các khách hàng chỉ có chi trả trước một khoản nhỏ, Người Cho vay có thể tính lãi suất cao hơn vì có tỷ lệ rủi ro vỡ nợ cao hơn từ số tiền cho vay lớn hơn.

Thời hạn cho vay

Lãi suất sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời hạn của khoản vay. Thời gian vay càng dài đồng nghĩa với số tiền lãi mà khách hàng phải trả càng cao. Với thời hạn vay ngắn hơn, tuy số tiền bạn trả hàng tháng sẽ nhiều hơn so với thời hạn dài, nhưng bạn sẽ không chịu trả tiền lãi nhiều hơn về lâu dài.

Tổ chức cho vay

Bạn có thể vay mua ô tô trả góp tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Thông thường, công ty tài chính, chẳng hạn như Công ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN sẽ đưa ra mức lãi suất mua xe ô tô trả góp hấp dẫn hơn so với nhiều ngân hàng. Ngoài ra, mỗi tổ chức tài chính sẽ có các sản phẩm vay với mức lãi suất thấp cũng như chính sách ưu đãi khác nhau, hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi quyết định giao dịch.

Giải pháp tài chính với sản phẩm vay Balloon lãi suất ưu đãi cho tất cả các dòng xe Toyota tại TFSVN

Với mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, TFSVN cung cấp đa dạng các gói vay với mức lãi suất hấp dẫn, kèm theo đó là những chính sách ưu đãi đặc quyền mà ngân hàng không có như: Cho vay phụ kiện chính hãng từ Toyota và bảo hiểm từ Toyota hoặc các đơn vị hợp tác chiến lược, miễn phí thanh toán sớm hoặc phí thấp, và đặc biệt là không có chi phí liên quan đến thủ tục, hồ sơ vay.

Thanh Toán Nhẹ Nhàng Với Gói Vay Balloon Tại Tfsvn

Thanh toán nhẹ nhàng với gói vay Balloon tại TFSVN

Hiện tại TFSVN đang có chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt dành cho mọi dòng xe Toyota khi khách hàng lựa chọn sản phẩm vay Balloon để mua xe ô tô Toyota trả góp. Gói vay Balloon sẽ có một khoản Balloon (tối đa 30% giá trị của xe) được hoãn trả đến cuối kỳ, vì vậy  số tiền gốc trả góp mỗi tháng của khách hàng sẽ thấp hơn gói vay Truyền Thống từ 15 – 30%. Ngoài ra, sản phẩm này áp dụng hình thức trả lãi trên dư gốc nợ giảm dần, có ưu điểm là thời gian trả góp dài phù hợp cho các khách hàng hàng sản xuất hoặc kinh doanh theo mùa vụ đang mong muốn sở hữu một chiếc xe bền bỉ, hiện đại của Toyota mà hạn chế về mặt tài chính.

Tổng kết

Bài viết trên đã chỉ ra những ưu nhược điểm của các loại lãi suất trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên, khách hàng sẽ có cho mình nhiều kiến thức hữu ích để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất trước khi tiến hành giao dịch mua xe ô tô trả góp.

carso.vn
carso.vn
Mình Tự Do Do Tự Mình!
Chia sẻ:

Mời bạn Bình luận

TIN LIÊN QUAN:
Màu sơn xe và viền đồng là hai yếu tố quan trọng cần kiểm tra khi mua xe cũ. Sau đây mô tả cách kiểm tra xe cũ đã sơn lại và kiểm tra dàn đồng của xe cũ.
Để đánh giá chính xác tình trạng động cơ khi mua ô tô cũ, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra động cơ ô tô cũ, cách nhận biết ô tô bị nổ máy sau đây.
Bạn đang tìm cách định giá ô tô cũ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá bán xe cũ và cách định giá xe sao cho phù hợp.
Số km đã đi
Km
Km
Giá bán
đ
đ